รหัส |
ชื่อและคำอธิบายรายวิชา
|
น(ท-ป) |
|
|
|
5032101 |
หลักการพืชสวน
Introduction to Horticulture |
3(2-2) |
|
ความหมายและการจัดแบ่งพืชสวน โครงสร้างของพืชสวน
กรรมวิธีสำคัญที่เกิดขึ้นในพืชเกี่ยวกับโภชนาการของพืช การเจริญเติบโต
และพัฒนาการของพืช หลักการปลูก บำรุง และปรับปรุงพืช ฮอร์โมนกับพืชสวน
หลักการทำสวน
ปฏิบัติการ
ศึกษาโครงสร้างการเจริญเติบโตและการพัฒนาการ การปลูก บำรุงรักษาพืชสวน
|
5032201 |
การผลิตผัก
Principles of Vegetable Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5032101 หลักการพืชสวน |
3(2-2) |
|
ประโยชน์และความสำคัญของพืชผัก การจำแนกและการแบ่งชนิดของพืชผัก ชนิด
และลักษณะประจำพันธุ์ การเลือกพื้นที่ในการปลูกผัก การหาความงอก
และวิธีเร่งการงอกของเมล็ดพันธุ์ผัก การขยายพันธุ์ การคัดเลือกพันธุ์
ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโต การปลูกและการดูแลรักษา
การป้องกันกำจัดศัตรูพืช การเก็บเกี่ยว การตัดแต่ง การบรรจุและการจัด
จำหน่าย เทคนิคการปลูกผักสมัยใหม่โดยไม่ใช้ดิน ปฏิบัติการ
การปลูกและดูแลรักษา วิธีการเก็บเกี่ยว การตัดแต่ง การจัด การบรรจุ
การจำหน่าย
|
5032301 |
ไม้ดอกไม้ประดับ
Floriculture and Ornamental Plants |
3(2-2) |
|
ความสำคัญและประโยชน์ของไม้ดอกไม้ประดับ
การจัดแบ่งประเภทของไม้ดอกไม้ประดับ
ปัจจัยที่เกี่ยวกับการผลิตไม้ดอกไม้ประดับ
อุปกรณ์ที่ใช้ปลูกวิธีการปลูกและการป้องกันจำกัด การเก็บเกี่ยว
และการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว การตลาดและการจัดจำหน่าย
ปฏิบัติการ การผลิตกล้าไม้ดอก
การขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ วิธีการปลูกไม้ดอก ไม้ประดับ ประเภทต่าง ๆ
การตัดแต่งไม้ประดับ
การดูแลรักษาและการจัดการไม้ดอกไม้ประดับเพื่อจำหน่าย
|
5032501 |
การปลูกและขยายพันธุ์พืช
Planting and Plant Propagation |
2(1-2) |
|
ศึกษาปัญหาการปลูกพืชและข้อมูลในการผลิตพืชชนิดต่าง ๆ ในประเทศไทย
แนวการเพิ่มผลผลิต นโยบายด้านการปลูกพืชของรัฐบาล
และการสำรวจภาวะการปลูกพืชในท้องถิ่น การเลือกทำเลปลูกพืช
การแก้ไขการสูญเสียความอุดมสมบูรณ์ของดิน การอนุรักษ์ดินและน้ำ
การใช้ปุ๋ยโดยทั่วไป การใช้และเก็บรักษาเครื่องมือที่ใช้ในการปลูกพืช
การปลูกพืชผักสวนครัว การปลูกไม้ดอก ไม้ประดับ
การปลูกพืชไร่และการปลูกไม้ผล ตลอดจนการขยายพันธุ์
ศัตรูพืชและการป้องกันกำจัด การเก็บเกี่ยวผลผลิตที่มีประสิทธิภาพ การตลาด
|
5033201
|
การผลิตผักเพื่อการค้า
Vegetable Production for Commercial
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5032201 การผลิตผัก |
3(2-2) |
|
ศึกษาสำรวจความต้องการของตลาดพืชผัก การเลือกพื้นที่และปรับปรุง
สภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการผลิตผัก โดยเลือกผักที่เหมาะสมของแต่ละท้องถิ่น
การวางแผนการผลิตผักเป็นการค้า การเตรียมพื้นที่ปลูก การปลูก
การปฏิบัติบำรุงรักษา การป้องกันกำจัดศัตรูพืช ผัก วิธีการเก็บเกี่ยว
การตัดแต่งและการบรรจุหีบห่อ การจัดจำหน่ายในรูปแบบต่าง ๆ การทำบัญชี
ปฏิบัติการ การปลูกและดูแลรักษา เก็บเกี่ยว ตัดแต่ง หีบห่อ จำหน่าย
|
5033202 |
การผลิตผักเพื่ออุตสาหกรรม
Vegetable Production for Industry
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5032201 การผลิตผัก |
3(2-2) |
|
การศึกษา สำรวจพืชผักที่เหมาะสมกับการผลิตเป็นอุตสาหกรรม
โดยเฉพาะพืชผักที่เหมาะสมกับสภาพท้องถิ่นนั้น ๆ ประเภทต่าง ๆ
ทางอุตสาหกรรมที่ใช้ผักเป็นวัตถุดิบการเตรียมพื้นที่ปลูก
การปฏิบัติดูแลรักษา การป้องกันกำจัดศัตรูพืชผัก
วิธีการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมกับระบบอุตสาหกรรม การจัดจำหน่าย
ปฏิบัติการ ดูแลรักษา
การเก็บเกี่ยว การตัดแต่ง การจัดจำหน่าย
|
5033203 |
การผลิตผักเพื่อการค้าและอุตสาหกรรม
Vegetable Production for Commercial and Industry
วิธีที่ต้องเรียนมาก่อน : 5032201 การผลิตผัก |
3(2-2) |
|
ศึกษาสำรวจความต้องการของตลาดพืชผัก
เลือกชนิดผักที่เหมาะสมในการทำเป็นการค้าและ หรืออุตสาหกรรม
โดยเฉพาะพืชผักที่เหมาะสมกับท้องถิ่นนั้น ๆ
การเลือกพื้นที่และสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการผลิตผัก
การวางแผนและการจัดการผลิตผัก การปลูกและปฏิบัติดูแลรักษา การป้องกัน
กำจัดศัตรูพืชผัก การเก็บเกี่ยววิธีการต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับพืชผัก
การตัดแต่งทำความสะอาด การบรรจุหีบห่อการจัดจำหน่ายการทำบัญชี
ปฏิบัติการ การปลูกและดูแลรักษา
การป้องกันกำจัดศัตรูพืช การเก็บเกี่ยว การตัดแต่ง และการจัดจำหน่าย
|
5033204 |
เห็ดและการผลิตเห็ด
Mushroom and Mushroom Production |
3(2-2) |
|
ประวัติความเป็นมาของการเพาะเห็ด ประโยชน์และความสำคัญของเห็ด
ชีววิทยาของเห็ด การจัดแบ่งประเภทเห็ด
สภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการเพาะเห็ด วิธีการเพาะเลี้ยงเชื้อเห็ด
ศัตรูเห็ด เห็ดที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของไทย แหล่งผลิตเห็ดในประเทศไทย
เห็ดพิษ การถนอมและการแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ด ปฏิบัติการ
ศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยา
ลักษณะเส้นใยและสปอร์ของเห็ดการเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อเห็ดบริสุทธิ์ สูตร
PDA และสูตรดัดแปลง การเลี้ยงเชื้อเห็ดบริสุทธิ์จากเนื้อเยื่อก้านดอก
กลีบดอก และสปอร์ การต่อเชื้อ การผลิตหัวเชื้อเห็ดจากเมล็ดธัญพืช
และอินทรีย์วัตถุอื่น ๆ การผลิตเห็ดชนิดต่าง ๆ การถนอมและแปรรูปเห็ด
|
5033301 |
การผลิตไม้ดอกเพื่อการค้า
Floriculture Production for Commercial
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5032301 ไม้ดอกไม้ประดับ |
2(1-2) |
|
ความสำคัญทางเศรษฐกิจของไม้ดอก
ความสำคัญและประโยชน์ของไม้ดอกคุณลักษณะของไม้ดอกที่ผลิตเป็นการค้า
ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการผลิตไม้ดอกเพื่อการค้า วิธีปลูก ดูแลรักษา
ตัดแต่ง การปฏิบัติการหลังการเก็บเกี่ยวของไม้ตัดดอก จัดการตลาด
และการจัดจำหน่าย
ปฏิบัติการศึกษาตลาดของไม้ดอก การปลูกไม้ดอก
และการจัดการไม้ดอกเพื่อการค้า
|
5033302 |
การเพาะเลี้ยงกล้วยไม้
Orchid Culture |
2(1-3) |
|
ประวัติความเป็นมาและความสำคัญของกล้วยไม้ การจำแนกประเภทของกล้วยไม้
สกุลของกล้วยไม้ที่นิยมเลี้ยง ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโต
โรงเรือนและวัสดุอุปกรณ์ การขยายพันธุ์ การปลูกและการดูแลรักษา
ปัญหาและอุปสรรคในการปลูกกล้วยไม้ การประกวดและการตัดสิน
การบรรจุหีบห่อและการจัดจำหน่าย
|
5033401 |
หลักการไม้ผล
Principles of Pomology
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5032101 หลักการพืชสวน |
3(2-2) |
|
ไม้ผลและการแยกประเภทของไม้ผล ส่วนประกอบต่าง ๆ ของไม้ผล
การออกดอกและสรีรวิทยาการออกดอก การติดผล
สรีรวิทยาการติดผลและการสุกของผล การเลือกพื้นที่ปลูก
การเลือกชนิดพันธุ์ไม้ผลที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และความต้องการของตลาด
การเตรียมพื้นที่ปลูกไม้ผล การดูแลรักษา ปรับปรุง การบำรุงไม้ผล
วิธีการขยายพันธุ์ที่เหมาะสมกับไม้ผลแต่ละชนิด การเก็บเกี่ยว
การปฏิบัติการหลังการเก็บเกี่ยว และการจำหน่ายผลิตผล
ปฏิบัติการ ศึกษาส่วนประกอบต่าง ๆ
ของไม้ผล ขั้นตอนการออกดอกของไม้ผล
การเจริญเติบโต และการสุกของผลไม้ การเตรียมพื้นที่ปลูก
การเตรียมระบบน้ำในสวนผลไม้ การปลูก และการดูแลรักษาสวนไม้ผล
|
5033402 |
ทุเรียน
Durian
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5033401 หลักการไม้ผล |
2(1-2) |
|
ความสำคัญ ประวัติความเป็นมาของทุเรียน การจำแนกพันธุ์ ลักษณะประจำพันธุ์
การขยายพันธุ์ การปลูก การบำรุงรักษา การเก็บเกี่ยว การแปรรูป การจำหน่าย
|
5033403 |
มะม่วง
Mango
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5033401 หลักการไม้ผล |
2(1-2) |
|
ความสำคัญ ประวัติความเป็นมาของมะม่วง การจำแนกพันธุ์ ลักษณะประจำพันธุ์
การขยายพันธุ์ การปลูก การบำรุงรักษา การเก็บเกี่ยว การแปรรูป การจำหน่าย
|
5033501 |
หลักการขยายพันธุ์พืช
Principles of Plant Propagation |
3(2-2) |
|
อุปกรณ์และการเตรียมสถานที่ให้เหมาะสมกับการขยายพันธุ์พืช
ประโยชน์และความสำคัญเกี่ยวกับการขยายพันธุ์พืช
ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการขยายพันธุ์พืช การขยายพันธุ์พืชโดยวิธีการต่าง
ๆ การดูแลรักษา การใช้สารเคมีและเทคนิคต่าง ๆ ในการขยายพันธุ์พืช
ปฏิบัติการ การขยายพันธุ์พืชแบบต่าง ๆ การดูแลรักษา
|
5033502 |
การจัดการสถานเพาะชำ
Nursery Management |
3(2-2) |
|
ความหมาย ประโยชน์ และความสำคัญของสถานเพาะชำ การจำแนกชนิดของเรือนเพาะชำ
การจัดเตรียมโรงเรือนเพาะชำและสิ่งก่อสร้าง ลักษณะของธุรกิจสถานเพาะชำ
หลักการบริหารสถานเพาะชำ การจัดการวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นในสถานเพาะชำ
เช่น ภาชนะปลูก ดินปลูก อุปกรณ์ให้น้ำ ปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืช
และสารเคมีอื่น ๆ การฆ่าเชื้อวัสดุปลูก การจัดกระบะและแปลงเพาะชำ
และการควบคุมสภาพแวดล้อม ในเรือนเพาะชำ การจัดพันธุ์ไม้
ภายในและภายนอกเรือนเพาะชำ การจัดการผลิตและจำหน่ายพันธุ์ไม้เป็นการค้า
ปฏิบัติการ
สำรวจการจัดการธุรกิจเรือนเพาะชำ สวนเพาะชำ
|
5033503
|
การจัดสวนและตกแต่งสถานที่
Landscape Gardening |
3(2-2) |
|
ความสำคัญและประโยชน์ของการจัดสวนและตกแต่งสถานที่
ทฤษฎีและองค์ประกอบทางศิลป์ การเขียนแบบและการออกแบบจัดสวน
ประเภทของการจัดสวนและหลักการจัดสวน ประเภทต่าง ๆ
องค์ประกอบของการจัดสวนการดำเนินงานจัดสวน การเลือกวัสดุและพันธุ์ไม้
วิธีการปลูกหญ้าและพันธุ์ไม้ในสวน การบำรุงรักษาสวน
การคำนวณค่าใช้จ่ายในการจัดสวน
ปฏิบัติการ
การเขียนแบบและการออกแบบจัดสวน คำนวณค่าใช้จ่ายฝึกจัดสวนและบำรุงรักษา
|
5034101 |
พืชเครื่องเทศและสมุนไพร
Spices and Medicinal Plants
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5032101 หลักการพืชสวน |
3(2-2) |
|
ความหมายของพืชเครื่องเทศและสมุนไพร ประโยชน์ของพืชเครื่องเทศและสมุนไพร
พืชเครื่องเทศและสมุนไพรที่สำคัญ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ สภาพ
แวดล้อมที่เหมาะสม วิธีการปลูก การปฏิบัติดูแลรักษา การเก็บเกี่ยว
การจำหน่าย
|
5034301 |
การผลิตไม้ประดับ
Ornamental Plant Production |
2(1-3) |
|
ความสำคัญและประโยชน์ของไม้ประดับ ประเภทของไม้ประดับ
ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต อุปกรณ์ที่ใช้ในการปลูก
การปลูกเพื่อการตกแต่ง วิธีการปลูก การดูแลรักษา ศัตรูและการป้องกัน
การจัดแต่งไม้ประดับและการจัดจำหน่าย
|
5034302 |
การผลิตไม้ดอกไม้ประดับเพื่อการค้า
Commercial Floriculture and Ornamental Plants
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5032301 ไม้ดอกไม้ประดับ |
3(2-2) |
|
ความต้องการของตลาดไม้ดอกไม้ประดับ
การเลือกพันธุ์และชนิดของไม้ดอกไม้ประดับผลิตเป็นการค้า
ปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตไม้ดอกไม้ประดับ การวางแผนการผลิต
การปลูกและปฏิบัติดูแลรักษา การเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว
ปัญหาและการเตรียมการแก้ปัญหาในการผลิตไม้ดอกไม้ประดับเพื่อการค้า
ปฏิบัติการ
ศึกษาราคาตลาดของไม้ดอกไม้ประดับในท้องถิ่น วางแผนการผลิตไม้ดอกไม้ประดับ
การปลูก ปฏิบัติดูแลรักษา และควบคุมคุณภาพการผลิต การเก็บเกี่ยว
และการจัดการไม้ดอกไม้ประดับเพื่อส่งตลาด
|
5034303 |
ไม้หัวและไม้เลื้อย
Bulbs and Vines
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5001102 หลักพืชศาสตร์ หรือ 5032101
หลักการพืชสวน |
2(1-3) |
|
ประโยชน์และความสำคัญทางเศรษฐกิจของไม้หัว ไม้เลื้อย ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
การจัดจำแนก ประเภท ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโต
การวางแผนการผลิตเพื่อจำหน่าย การปลูก ดูแลรักษา การป้องกันกำจัด
ศัตรูการใช้เทคนิคต่าง ๆ ในการขยายพันธุ์ การเก็บเกี่ยว และการจัดการ
หลักการเก็บเกี่ยว การจัดการในการจำหน่าย
ปฏิบัติการ
วิธีขยายพันธุ์ไม้หัวไม้เลื้อย การวางแผน การผลิต การปลูก
ดูแลรักษาการจัดการเพื่อจำหน่าย
|
5034304
|
การจัดการสนามหญ้า
Turf Management |
3(2-2) |
|
ประวัติความเป็นมาของการจัดสวน ประโยชน์และความสำคัญของสนามหญ้า
การจัดทำจำแนกประเภทหญ้าที่ได้รับความนิยม
ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของหญ้า
เครื่องมือและอุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำสนามหญ้า การปลูกหญ้าเพื่อการจัดสวน
การขยายพันธุ์และธุรกิจการทำสนามหญ้า
การจัดการละการดูแลรักษาสนามหญ้าประเภทต่าง ๆ
ปฏิบัติการ ศึกษาลักษณะหญ้าที่นิยมจัดสวนประเภทต่าง ๆ
วิธีการขยายพันธุ์หญ้า
การปลูกหญ้าเพื่อการจัดสวนและการทำสนามหญ้าเพื่อการค้า
|
5034401 |
ไม้ผลเมืองร้อน
Tropical Fruit Crops
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5033401 หลักการไม้ผล |
3(2-2) |
|
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของไม้ผลเมืองร้อน พันธุ์และการจำแนกพันธุ์
การขยายพันธุ์ การปลูก การดูแลรักษา การปฏิบัติการหลังการเก็บเกี่ยว
การแปรรูป การจัดจำหน่าย เช่น มะปราง มะขาม ทุเรียน ลางสาด เงาะ ทับทิม
มังคุด มะเฟือง ฯลฯ
ปฏิบัติการ ปลูก
ดูแลรักษา การปฏิบัติการหลังการเก็บเกี่ยว การแปรรูปและการจัดจำหน่าย
ไม้ผลแต่ละชนิด
|
5034402 |
ไม้ผลกึ่งเมืองร้อน
Sub-Tropical Fruit Crops
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5033401 หลักการไม้ผล |
3(2-2) |
|
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของไม้ผลกึ่งเมืองร้อน พันธุ์และการจำแนกพันธุ์
การขยายพันธุ์ การปลูก การดูแลรักษา การปฏิบัติการหลังการเก็บเกี่ยว
การแปรรูป การจัดจำหน่าย เช่น องุ่น ส้ม สตรอเบอรี่ ลิ้นจี่ ฯลฯ
ปฏิบัติการ ปลูก
ดูแลรักษา การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว การแปรรูป
และการจัดจำหน่ายไม้ผลแต่ละชนิด
|
5034403
|
ไม้ผลเมืองหนาว
Temperate Fruit Crops
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5033401 หลักการไม้ผล |
3(2-2) |
|
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของไม้ผลเมืองหนาว พันธุ์และการจำแนกพันธุ์
การขยายพันธุ์ การปลูก การดูแลรักษา การปฏิบัติการหลังการเก็บเกี่ยว
การแปรรูป การจัดจำหน่าย เช่น แอปเปิล ท้อ สาลี่ ฯลฯปฏิบัติการ
ปลูก ดูแลรักษา การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว การแปรรูป
และการจัดจัดหน่ายไม้ผลแต่ละชนิด
|
5034404 |
ไม้ผลทางอุตสาหกรรม
Industrial Fruit Crops
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5033401 หลักการไม้ผล |
3(2-2) |
|
ความสำคัญ ของไม้ผลอุตสาหกรรม การปลูก การดูแลรักษา
การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว และการปรับปรุงเทคนิคด้านต่าง ๆ
เพื่อใช้ไม้ผลเป็นวัตถุดิบทางอุตสาหกรรมปฏิบัติการ
ปฏิบัติการหลังการเก็บเกี่ยว ใช้เทคนิคด้านต่าง ๆ
เพื่อใช้ไม้ผลเป็นวัตถุดิบทางอุตสาหกรรม
|
5034405
|
ไม้ผลเศรษฐกิจ
Economic Fruit Crops
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5033401 หลักการไม้ผล |
3(2-2) |
|
ความสำคัญของไม้ผลทางเศรษฐกิจ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
พันธุ์และการจำแนกพันธุ์ การขยายพันธุ์ การปลูก การดูแลรักษา
การปฏิบัติการหลังการเก็บเกี่ยว การแปรรูป การจำหน่าย เช่น ลำไย สับปะรด
ส้ม กล้วย ฯลฯปฏิบัติการ ปลูก ดูแลรักษา
การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว การแปรรูป และการจัดหน่ายไม้ผลแต่ละชนิด
|
5034501 |
การบรรจุหีบห่อและการจัดจำหน่าย
Packing and Marketing |
2(1-2) |
|
ความสำคัญของการบรรจุหีบห่อ ลักษณะของผลิตผลที่จะจัดบรรจุหีบห่อ
วัสดุและอุปกรณ์การบรรจุหีบห่อ รูปแบบของการบรรจุและการจัดจำหน่าย
ปัญหาและข้อเสนอแนะในการบรรจุหีบห่อและการจัดจำหน่าย
|
5034502 |
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อของพืชเพื่อการเกษตร
Plant Tissue Culture in Agriculture |
3(2-2) |
|
ความหมายและประโยชน์ของการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช การเตรียมห้อง
และเครื่องมือในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
อาหารสำหรับการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
การเตรียมชิ้นส่วนพืชสำหรับการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
ขั้นตอนการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
เทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อและอวัยวะของพืช
ปฏิบัติการ
เตรียมอาหาร เตรียมชิ้นส่วนพืช และการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
และอวัยะพืชที่สำคัญทางเศรษฐกิจทางด้านพืชสวนเพื่อนำมาใช้ปลูกเพื่อเป็นการค้าและเพื่อประโยชน์ในทางอุตสาหกรรมการเกษตร
|
5034503 |
เทคโนโลยีเกี่ยวกับเซลล์และการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชชั้นสูง
Cell Technology and Higher Plant Tissue Culture |
3(2-2) |
|
เซลล์พืชและส่วนประกอบของเซลล์พืช การเพาะเลี้ยงเอมบริโอ
การเพาะเลี้ยงอับเรณู การเพาะเลี้ยงโปรโตพลาสต์
ปฏิบัติการ
เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเพาะเลี้ยงเซลล์พืช
เตรียมอาหารที่ใช้เลี้ยงเอมบริโอ อับเรณู โปรโตพลาสต์
เก็บโปรโตพลาสต์บริสุทธิ์ และเลี้ยงโปรโตพลาสต์ |