รหัส |
ชื่อและคำอธิบายรายวิชา
|
น(ท-ป) |
5041101 |
หลักการเลี้ยงสัตว์
Principle of Animal Science |
3(2-2) |
|
ประโยชน์และความสำคัญของการเลี้ยงสัตว์
ความเหมาะสมของการเลี้ยงสัตว์กับสภาพแวดล้อม
พันธุ์สัตว์และลักษณะประจำพันธุ์ ประเภทและชนิดของการเลี้ยงสัตว์
พื้นฐานของการปรับปรุงพันธุ์สัตว์
การเลี้ยงดูและบำรุงรักษาสัตว์ในระยะต่าง ๆ อาหารและการให้อาหารสัตว์
การป้องกันและควบคุมรักษาโรคสัตว์
การจัดการฟาร์มสัตว์เพื่อการให้ผลผลิตของสัตว์
การจัดจำหน่ายและการทำผลิตภัณฑ์จากสัตว์ บัญชีที่จำเป็นในการเลี้ยงสัตว์
|
5041102 |
การผลิตสัตว์ปีก
Poultry Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ประโยชน์และความสำคัญของสัตว์ปีก
ปัญหาและแนวทางแก้ปัญหาเกี่ยวกับสัตว์ปีก ประเภทและชนิดของสัตว์ปีก
การคัดเลือก การผสมพันธุ์โรงเรือนและอุปกรณ์ วิธีการเลี้ยงดู
อาหารและการให้อาหาร การป้องกันและการรักษาโรคสัตว์
|
5041201 |
การผลิตสัตว์เล็ก
Small Animal Production |
3(2-2) |
|
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์
สัตว์เล็กในประเทศไทย ประเภทและชนิดของสัตว์เล็ก การคัดเลือกพันธุ์
การผสมพันธุ์ โรงเรือนและอุปกรณ์ วิธีการเลี้ยงดู อาหารและการให้อาหาร
การตอน การป้องกันและรักษาโรค
|
5041301 |
การผลิตสัตว์ใหญ่
Livestock Production |
3(2-2) |
|
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์
ประโยชน์และความสำคัญของการเลี้ยงสัตว์ใหญ่
ปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสัตว์ใหญ่ในประเทศไทย
ประเภทและชนิดของสัตว์ใหญ่ การคัดเลือก การผสมพันธุ์ โรงเรือนและอุปกรณ์
วิธีการเลี้ยงดู อาหารและการให้อาหาร การตอน
การป้องกันและรักษาโรคเน้นการปฏิบัติและการศึกษานอกสถานที่จากฟาร์มที่ประสบผลสำเร็จ
|
5041401 |
อาหารและการให้อาหารสัตว์
Feeds and Feeding |
3(2-2) |
|
ความสำคัญของอาหารสัตว์ ประเภทของอาหารสัตว์
ชนิดของวัตถุดิบที่ใช้เป็นอาหารสัตว์ ส่วนประกอบและคุณค่าของอาหาร
มาตรฐานของอาหาร การคำนวณและการผลิตอาหารให้ถูกสัดส่วน
อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ พ.ร.บ.อาหารสัตว์ โรคขาดอาหารของสัตว์
|
5041402 |
อาหารและการให้อาหารสัตว์ปีก
Feeds and Feeding for Poultry |
3(2-2) |
|
ความสำคัญของอาหารสัตว์ปีก ประเภทของอาหารสัตว์
ชนิดของวัตถุดิบที่ใช้เป็นอาหารสัตว์ปีก ส่วนประกอบและคุณค่าของอาหาร
มาตรฐานของอาหาร การคำนวณและการผลิตอาหารให้ถูกสัดส่วน
โรคขาดอาหารของสัตว์ปีก
|
5041403 |
อาหารและการให้อาหารสัตว์เล็ก
Feeds and Feeding for Small Animal
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041401 อาหารและการให้อาหารสัตว์ |
3(2-2) |
|
ความสำคัญของอาหารสัตว์เล็ก ประเภทของอาหารสัตว์
ชนิดของวัตถุดิบที่ใช้เป็นอาหารสัตว์เล็ก ส่วนประกอบและคุณค่าของอาหาร
มาตรฐานของอาหาร การคำนวณและการผลิตอาหารให้ถูกสัดส่วน
โรคขาดอาหารของสัตว์เล็ก
|
5041404 |
อาหารและการให้อาหารสัตว์ใหญ่
Feeds and Feeding for Livestock
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041401 อาหารและการให้อาหารสัตว์ |
3(2-2) |
|
ความสำคัญของอาหารสัตว์ใหญ่ ประเภทของอาหารสัตว์
ชนิดของวัตถุดิบที่ใช้เป็นอาหารสัตว์ใหญ่ ส่วนประกอบและคุณค่าของอาหาร
มาตรฐานของอาหาร การคำนวณและการผลิตอาหารให้ถูกสัดส่วน
โรคขาดอาหารของสัตว์ใหญ่
|
5042101 |
การผลิตไก่เนื้อ
Broiler Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ประโยชน์และความสำคัญของการเลี้ยงไก่เนื้อ ประเภทและพันธุ์ของไก่เนื้อ
โครงสร้างและองค์ประกอบของไก่เนื้อ การเลี้ยงดู อาหารและการให้อาหาร การ
คัดเลือก การขยายและการปรับปรุงพันธุ์ โรงเรือนและอุปกรณ์ การป้องกันและ
การรักษาโรค การจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ การทำสถิติและบัญชี
ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของไก่เนื้อ
|
5042102 |
การผลิตไก่ไข่
Layer Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ประโยชน์และความสำคัญของการเลี้ยงไก่ไข่ ประเภทและพันธุ์ของไก่ไข่
โครงสร้างและองค์ประกอบของไก่ไข่ การคัดเลือกพันธุ์
การขยายและปรับปรุงพันธุ์ โรงเรือนและอุปกรณ์ การเลี้ยงดู
อาหารและการให้อาหาร การป้องกันและการรักษาโรค การจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์
การทำสถิติและบัญชี ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของไก่ไข่
|
5042103 |
การผลิตนกกระทา
Quail Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ประโยชน์และความสำคัญของการเลี้ยงนกกระทา ประเภทและพันธุ์ของนกกระทา
โครงสร้างและองค์ประกอบของนกกระทา การคัดเลือกพันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์
โรงเรือนและอุปกรณ์ การเลี้ยงดู อาหารและการให้อาหาร
การป้องกันและการรักษาโรค การจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ การทำสถิติและบัญชี
ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของนกกระทา
|
5042201 |
การผลิตสุกร
Swine Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ประโยชน์และความสำคัญในการเลี้ยงสุกร ประเภทและพันธุ์สุกร การ
คัดเลือกพันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์ ระบบการจัดการฟาร์มสุกรแบบต่าง ๆ
การจัดการเลี้ยงสุกรในระยะต่าง ๆ
อาหารสุกรการทำทะเบียนประวัติโรคและการสุขาภิบาล การตลาด
ปัญหาการเลี้ยงสุกรและ แนวทางในการแก้ปัญหาสำหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร
|
5042202 |
การผลิตกระต่าย
Rabbit Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ความสำคัญของการเลี้ยงกระต่าย ประเภทและพันธุ์กระต่าย
การคัดเลือกและการผสมพันธุ์ การเลือกสถานที่ โรงเรือนและอุปกรณ์
การเลี้ยงดูกระต่ายประเภท ต่าง ๆ อาหารและการให้อาหาร โรคและการสุขาภิบาล
ผลิตภัณฑ์การทำพันธุ์ที่ได้จากกระต่าย |
5042203 |
การผลิตแกะ
Sheep Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ความสำคัญของการเลี้ยงแกะ ประเภทและพันธุ์แกะ การคัดเลือกและการผสมพันธุ์
การเลือกสถานที่ โรงเรือนและอุปกรณ์ การเลี้ยงดูแกะประเภทต่าง ๆ
อาหารและการให้อาหาร โรคและการสุขาภิบาล การฟอกขนแกะ
การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากแกะและการตลาด การจดสถิติและการทำบัญชี
|
5042204 |
การผลิตแพะ
Goat Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ความสำคัญของการเลี้ยงแพะ ประเภทและพันธุ์แพะ การคัดเลือกและการผสมพันธุ์
โรงเรือนและอุปกรณ์ การเลี้ยงดูแพะประเภทต่าง ๆ อาหารและการให้อาหาร
โรคและการสุขาภิบาล การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากแพะและการตลาด
การจดสถิติและการทำบัญชี
|
|
5042205 |
การผลิตสุนัข
Dog Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ความสำคัญและประโยชน์ของการเลี้ยงสุนัข ประเภทสุนัข
การคัดเลือกและการปรับปรุงพันธุ์ โรงเรือนและอุปกรณ์ วิธีการเลี้ยง
อาหารและการให้อาหาร โรคและการสุขาภิบาล การจัดจำหน่าย
|
5042301
|
การผลิตโคเนื้อ
Beef Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ความสำคัญและประโยชน์ของการเลี้ยงโคเนื้อ พันธุ์โคเนื้อ หลักและวิธี
การคัดเลือกและการผสมพันธุ์ ระบบการจัดการฟาร์มโคเนื้อ
อุปกรณ์และโรงเรือน อาหารและการให้อาหารโคเนื้อ การจัดการฝูงโคเนื้อ
การทำทะเบียนประวัติ การ จดบันทึกต่าง ๆ การตลาดโคเนื้อ |
5042302 |
การผลิตโคนม
Dairy Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ความสำคัญและประโยชน์ของการเลี้ยงโคนม พันธุ์โคนม
หลักและวิธีการคัดเลือกและการผสมพันธุ์โคนม
โรงเรือนและอุปกรณ์ในการเลี้ยงดูโคนม การจัดการฝูงโคนม
โรคและการสุขาภิบาล การรีดนม คุณภาพน้ำนมการจดสถิติและการทำบัญชี
|
5042303 |
การผลิตกระบือ
Buffalo Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ความสำคัญและประโยชน์ของการเลี้ยงกระบือ พันธุ์กระบือ
หลักและวิธีการคัดเลือกและผสมพันธุ์กระบือ โรงเรือนและอุปกรณ์
วิธีการเลี้ยงดูกระบือ การให้อาหาร โรคและการสุขาภิบาล
การทำผลิตภัณฑ์กระบือ การตลาดและการทำบัญชี |
5042401
|
โภชนศาสตร์สัตว์
Animal Nutrition
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 4022501 ชีวเคมีพื้นฐาน |
3(3-0) |
|
ลักษณะส่วนประกอบและคุณสมบัติของอาหารชนิดต่าง ๆ
ความจำเป็นของสารอาหารและขบวนการในร่างกายสัตว์ที่จะเปลี่ยนสารอาหารให้เป็นประโยชน์แก่ตัวสัตว์
|
5042501 |
โรงเรือนและอุปกรณ์สัตว์ปีก
Poultry Housing and Equipment
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
การพิจารณาที่ตั้งฟาร์ม แบบโรงเรือนและอุปกรณ์ในการเลี้ยง
การใช้เครื่องมือทุ่นแรงในฟาร์ม
การสร้างโรงเรือนและอุปกรณ์ให้สามารถใช้แรงงานอย่างมี
ประสิทธิภาพสูงที่สุด การศึกษาเปรียบเทียบแบบโรงเรือนและอุปกรณ์
|
5042502
|
โรงเรือนและอุปกรณ์สัตว์เล็ก
Small Animal Housing and Equipments
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
การพิจารณาที่ตั้งฟาร์ม แบบของโรงเรือนและอุปกรณ์ในการเลี้ยง
การใช้เครื่องทุ่นแรงในฟาร์ม
การสร้างโรงเรือนและอุปกรณ์ให้สามารถใช้แรงงานอย่างมี
ประสิทธิภาพสูงที่สุด การศึกษาเปรียบเทียบแบบโรงเรือนและอุปกรณ์ ต่าง ๆ
|
5042503
|
โรงเรือนและอุปกรณ์สัตว์ใหญ่
Livestock Housing and Equipment
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
การพิจารณาที่ตั้งฟาร์ม แบบของโรงเรือนและอุปกรณ์ในการเลี้ยง
การใช้เครื่องทุ่นแรงในฟาร์ม
การสร้างโรงเรือนและอุปกรณ์ให้สามารถใช้แรงงานอย่างมี
ประสิทธิภาพสูงที่สุด การศึกษาเปรียบเทียบแบบโรงเรือนและอุปกรณ์ ต่าง ๆ
|
5042504 |
การผสมเทียม
Artificial Insemination
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5051201 กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ |
3(2-2) |
|
ประโยชน์และความสำคัญของการผสมเทียม กายวิภาคและสรีรวิทยาระบบสืบพันธุ์
การเตรียมและการเก็บรักษาน้ำเชื้อ เทคนิคการผสมเทียม การประเมิน
ประสิทธิภาพของการผสมเทียม สรีรวิทยาของการสืบพันธุ์ อาหารและ
กระบวนการสืบพันธุ์ โรคและปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสืบพันธุ์
การรีดน้ำเชื้อ การตรวจ คุณภาพน้ำเชื้อ การขยายหรือการเจือจางน้ำเชื้อ
การเก็บรักษา น้ำเชื้อ การฉีดเชื้อ การพิสูจน์การผสมติด
|
5042505 |
การผสมเทียมสัตว์ปีก
Poultry Artificial Insemination
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5051201 กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ |
3(2-2) |
|
สรีรวิทยาของระบบสืบพันธุ์ของสัตว์ปีก การรีดน้ำเชื้อ
การตรวจคุณภาพของน้ำเชื้อ การขยายหรือเจือจางน้ำเชื้อ
การเก็บรักษาน้ำเชื้อ และปัจจัยที่มีผลต่อการผสมติด
|
5042506
|
การผสมเทียมสัตว์เล็ก
Small-Animal Artificial Insemination
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5051201 กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ |
3(2-2) |
|
รีรวิทยาของระบบสืบพันธุ์ของสัตว์เล็ก การรีดน้ำเชื้อ
การตรวจคุณภาพของน้ำเชื้อ การขยายหรือเจือจางน้ำเชื้อ
การเก็บรักษาน้ำเชื้อ และปัจจัยที่มีผลต่อการผสมติด
|
5043101 |
การผลิตเป็ด
Duck Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ประโยชน์และความสำคัญของการเลี้ยงเป็ด ประเภทและพันธุ์เป็ด
การคัด-เลือกพันธุ์ โรงเรือนและอุปกรณ์ การผสมพันธุ์และปรับปรุงพันธุ์
การจัดการเลี้ยงดู อาหารและการให้อาหาร โรคและการสุขาภิบาล การตลาด
การทำสถิติและการบัญชี
|
5043102 |
การผลิตห่าน)
Geese Production
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2 |
|
ประโยชน์และความสำคัญของการเลี้ยงห่าน ประเภทและพันธุ์ห่าน
การคัดเลือกพันธุ์ การผสมพันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์ โรงเรือนและอุปกรณ์
การจัดการเลี้ยงดู อาหารและการให้อาหาร โรคและการสุขาภิบาล
การตลาดผลิตภัณฑ์ การทำสถิติและบัญชี |
5043103 |
การผลิตนกเขา
Dove Production |
3(2-2) |
|
ประโยชน์และความสำคัญของนกเขาพันธุ์ การคัดเลือก การปรับปรุงพันธุ์
และการผสมพันธุ์ อุปกรณ์และวิธีการจัดการเลี้ยงดู โรคและการป้องกันโรค
การตลาด
|
5043104 |
การฟักไข่และการจัดการโรงฟัก
Incubation and Hatchery Management
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
คัพภวิทยาของสัตว์ปีก หลักและการปฏิบัติในการฟักและการจัดการ
การเก็บรักษาไข่ฟัก การคัดเพศลูกสัตว์ปีก การเลี้ยงดูสัตว์ปีกในระยะแรก
การทำพันธุ์ประวัติของสัตว์ปีก |
5043401 |
โภชนศาสตร์สัตว์ปีก
Poultry Nutrition
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 4022506 ชีวเคมี |
3(2-2) |
|
ระบบการย่อยอาหารของสัตว์ปีก การศึกษาเรื่องความต้องการทาง พลังงาน
โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แร่ธาตุ และไวตามิน เพื่อการดำรงชีวิต
การเจริญเติบโต และการให้ผลผลิตของสัตว์ปีก การย่อยอาหาร
และการดูดซึมอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และกรดอะมิโน
การคิดคำนวณสูตรอาหารสำหรับสัตว์ปีก
|
5043402
|
โภชนศาสตร์สัตว์กระเพาะเดี่ยว
Monogastric Nutrition |
3(2-2) |
|
ระบบการย่อยอาหารของสัตว์กระเพาะเดี่ยว
การศึกษาเรื่องความต้องการทางพลังงาน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แร่ธาตุ
และไวตามิน เพื่อการดำรงชีวิต การเจริญเติบโต และการให้ผลผลิต
การย่อยอาหาร และการดูดซึมอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ไขมัน กรดอะมิโน
การคิดคำนวณสูตรอาหารสำหรับสัตว์กระเพาะเดี่ยว เช่น สุกร
|
5043403 |
โภชนศาสตร์สัตว์เคี้ยวเอื้อง
Ruminant Nutrition |
3(2-2) |
|
ระบบการย่อยอาหารสำหรับสัตว์เคี้ยวเอื้อง กระบวนการทางสรีรวิทยา
กระบวนการทางเคมี
และการเปลี่ยนแปลงทางเคมีที่เกี่ยวข้องกับการใช้อาหารให้เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
ประเภทของอาหาร วิธีตรวจสอบและประเมินคุณค่าอาหาร ความต้องการ
การคิดคำนวณสูตรอาหารสำหรับสัตว์ใหญ่ชนิดต่าง ๆ
|
5043501 |
การผสมเทียมสัตว์ใหญ่
Livestock Artificial Insemination
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5051201 กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ |
3(2-2) |
|
กายวิภาคและสรีรวิทยาของระบบสืบพันธุ์ของสัตว์ใหญ่ การรีดน้ำเชื้อ
การตรวจ คุณภาพของน้ำเชื้อ การขยายและเจือจางน้ำเชื้อ
การเก็บรักษาน้ำเชื้อ และปัจจัยที่มีผลต่อการผสมติด
|
5043502
|
การเลี้ยงสัตว์แบบผสมผสาน
Integration of Livestock Enterprises
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ศึกษาการเลี้ยงสัตว์ร่วมกัน เพื่อใช้มูลสัตว์เป็นอาหาร
หรือกับงานเกษตรอย่างอื่น อัตราการเลี้ยงแบบผสมผสาน
ปริมาณและชนิดอาหารที่ใช้สมทบ การผลิต การจัดการวงจรการผลิต
ต้นทุนการผลิตและการจำหน่าย
|
5043503
|
การจัดการของเสียจากสัตว์
Animal Waste Management
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : อินทรีย์เคมี และ 4032601 จุลชีววิทยา
ของเสียและสิ่งเหลือใช้จากการเลี้ยงสัตว์
การนำเอาของเสียและสิ่งเหลือใช้มาดัดแปลงให้เป็นประโยชน์
|
3(3-0) |
5043504 |
เทคนิคการเลี้ยงสัตว์เฉพาะอย่าง
Techniques of Specific Animal Husbandry |
3(2-2) |
|
เลือกเรียนสัตว์ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของท้องถิ่น ตามความเหมาะสม
โดยศึกษาเกี่ยวกับประเภทและพันธุ์ โรงเรือนและอุปกรณ์ในการเลี้ยง
ขั้นตอนและวิธีการเลี้ยง การคัดเลือกพันธุ์และปรับปรุงพันธุ์ การตลาด
|
5043505 |
การเลี้ยงสัตว์
Animal Husbandry |
2(1-2) |
|
ศึกษาปัญหาการเลี้ยงสัตว์และข้อมูลในการเลี้ยงสัตว์บางชนิดในประเทศไทย
ประโยชน์ของสัตว์เลี้ยงที่ดีต่อชีวิตประจำวัน
ปัจจัยในการเจริญเติบโตของสัตว์และการเพิ่มผลผลิตของการเลี้ยงสัตว์
ประเภทของสัตว์เลี้ยง การเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสมกับสภาพท้องถิ่น
การเลือกทำเลเลี้ยงสัตว์ โรงเรือนและอุปกรณ์
การคัดเลือกพันธุ์และการตอนสัตว์ อาหารและการให้อาหารสัตว์
การปฏิบัติบำรุงและการป้องกันรักษาโรคสัตว์ การตลาด
|
5043506 |
การเลี้ยงสัตว์ทดลอง
Laboratory Animals Raising |
2(1-2) |
|
ความสำคัญ และประโยชน์ของสัตว์ทดลอง ชนิดของสัตว์ทดลอง
การเลี้ยงสัตว์ทดลอง การให้อาหาร การผสมพันธุ์ สรีรวิทยาทั่วไป
การนำสัตว์ทดลองมาใช้ศึกษาโรคต่าง ๆ โรคและการป้องกันรักษาสัตว์ทดลอง
|
5044401 |
โภชนศาสตร์ประยุกต์
Applied Animal Nutrition |
3(2-2) |
|
การประยุกต์ใช้วัตถุดิบเพื่อเป็นอาหารสัตว์
โดยพิจารณาจากคุณค่าทางอาหารของวัตถุดิบนั้น ข้อดี
ข้อเสียของวัตถุดิบแต่ละชนิดเมื่อใช้เลี้ยงสัตว์
โดยพิจารณาผลที่จะเกิดขึ้นในขบวนการต่าง ๆ ภายในร่างกายสัตว์
และวิธีการปรับปรุงวัตถุดิบเพื่อให้เหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์ชนิดต่าง ๆ
|
5044402
|
การตรวจและการวิเคราะห์อาหารสัตว์
Feed Analysis
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041401 อาหารและการให้อาหารสัตว์ และ4021107
เคมีอินทรีย์พื้นฐาน |
3(2-2) |
|
ปัญหาของการใช้อาหารสัตว์ในประเทศไทย การตรวจและการวิเคราะห์
คุณภาพอาหารสัตว์โดยใช้กล้องจุลทรรศน์ และการวิเคราะห์คุณภาพของอาหารแบบ
ต่าง ๆ
|
5044403 |
สารพิษในอาหารสัตว์
Feed Toxicity
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 4022501 ชีวเคมีพื้นฐาน |
3(3-0) |
|
ประเภทของสารพิษในอาหาร การเกิดสารพิษในอาหาร การทำลาย สารพิษในอาหาร
การตรวจหาสารพิษในอาหารสัตว์ ลักษณะอาการของสัตว์ที่กินอาหารที่มีสารพิษ
การแก้ไขและการป้องกันรักษาสัตว์ที่กินอาหารที่มีสารพิษ |
5044404 |
เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อ
Meat and Meat Products
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ และ 4032601
จุลชีววิทยา |
3(2-2) |
|
โครงสร้างและองค์ประกอบของเนื้อสัตว์ การเก็บรักษาเนื้อสัตว์
การแปรรูปเนื้อสัตว์ การบรรจุหีบห่อ การจัดการตลาด
|
5044405 |
น้ำนมและผลิตภัณฑ์นม
Milk and Milk Products
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ และ 4032601
จุลชีววิทยา |
3(2-2) |
|
โครงสร้างและองค์ประกอบของน้ำนม การตรวจสอบคุณภาพน้ำนม การเก็บรักษาน้ำนม
การแปรรูปและผลิตภัณฑ์ การบรรจุหีบห่อ การตลาด
|
5044406 |
ไข่และเนื้อไก่
Egg and Chicken Meat
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ และ 4032601
จุลชีววิทยา |
3(2-2) |
|
โครงสร้างและองค์ประกอบของไข่และเนื้อไก่
การเก็บรักษาไข่และเนื้อไก่การแปรรูปไข่และเนื้อไก่ การตลาด
|
5044501 |
การปรับปรุงพันธุ์สัตว์
Animal Breeding
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 4032401 พันธุศาสตร์ |
3(3-0) |
|
หลักพื้นฐานและการใช้หลักทางพันธุกรรมในการปรับปรุง
ลักษณะสำคัญทางเศรษฐกิจของสัตว์ โดยเน้นการคัดเลือก ความแปรผัน
ประมาณค่าอัตราพันธุกรรม
ระบบการผสมพันธุ์และประมาณค่าของพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์
|
5044502
|
การเจริญเติบโตของสัตว์
Animal Growth
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 4031301 สัตววิทยา และ 5041101
หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
ศึกษาเกี่ยวกับลูกสัตว์ขณะเป็นตัวอ่อนในครรภ์
ลูกสัตว์หลังคลอดและการเจริญเติบโตของสัตว์ที่โตเต็มที่
โดยเน้นทางด้านอาหาร สรีรวิทยาและผลทางพันธุกรรมและความสัมพันธ์ทั้งหมด
ปัจจัยที่ควบคุมและมีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโต
|
5044503
|
พฤติกรรมของสัตว์
Animal Behavior
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5041101 หลักการเลี้ยงสัตว์ |
3(2-2) |
|
พฤติกรรมของสัตว์ อิทธิพลของฮอร์โมนและสิ่งแวดล้อมที่มีผลต่อ
พฤติกรรมและประโยชน์ของพฤติกรรมที่สัตว์แสดงออก |
|
5044504
|
การจัดการฟาร์มสัตว์ปีก
Poultry Farm Management |
3(3-0) |
|
ศึกษาระบบการจัดการฟาร์มแบบต่าง ๆ ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการจัดการฟาร์ม
ทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ที่ใช้ในการจัดการฟาร์มสัตว์ปีก
การวางแผนทำฟาร์มสัตว์ปีก การบริหารและการจัดการธุรกิจฟาร์ม
ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อทุนและรายได้ในการทำฟาร์มสัตว์ปีก หลักการคำนวณ
ผลสถิติและสถิติประชากร |
|
5044505 |
การจัดการฟาร์มสัตว์เล็ก
Small-Animal Farm Management |
3(3-0) |
|
ศึกษาระบบการจัดการฟาร์มแบบต่าง ๆ ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการจัดการฟาร์ม
ทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ที่ใช้ในการจัดการฟาร์มสัตว์เล็ก
การวางแผนทำฟาร์มสัตว์เล็ก การบริหารและการจัดการธุรกิจฟาร์ม
ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อทุนและรายได้ในการทำฟาร์มสัตว์เล็ก หลักการคำนวณ
ผลสถิติและสถิติประชากร
|
5044506 |
การจัดการฟาร์มสัตว์ใหญ่
Livestock Farm Management |
3(3-0) |
|
ศึกษาระบบการจัดการฟาร์มแบบต่าง ๆ ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการจัดการฟาร์ม
ทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ที่ใช้ในการจัดการฟาร์มสัตว์ใหญ่
การวางแผนทำฟาร์มสัตว์ใหญ่ การบริหารและการจัดการธุรกิจฟาร์ม
ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อทุนและรายได้ในการทำฟาร์มสัตว์ใหญ่ หลักการคำนวณ
ผลสถิติและสถิติประชากร
|
5044507
|
เทคนิคการปรับปรุงพันธุ์สัตว์
Animal Improvement Techniques |
3(2-2) |
|
เทคนิคทั่วไปและเทคนิคใหม่ ๆ ในการผสมพันธุ์สัตว์
และการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด
โดยใช้หลักพันธุศาสตร์การผสมพันธุ์สัตว์ การบันทึกประวัติ
การวิเคราะห์ข้อมูลและการคัดเลือก
|