รหัส |
ชื่อและคำอธิบายรายวิชา |
น(ท-ป)
|
5021101
|
หลักพืชไร่
Principles of Agronomy |
3(2-2) |
|
ความหมายและความสำคัญ การจำแนกพืชไร่
สภาพแวดล้อมที่มีอิทธิพลชนิดและพันธุ์พืชที่เหมาะสมกับท้องถิ่น
วิธีการปลูก การบำรุงรักษา ศัตรูที่สำคัญการเก็บเกี่ยว
การเก็บรักษาและการจำหน่าย
|
5021301 |
ธัญพืช
Cereal Crops |
3(2-2) |
|
ความหมายและความสำคัญของธัญพืช ชนิดของธัญพืช ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
พันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์ การเขตกรรม การดูแลรักษา
การป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช การเก็บเกี่ยวการแปรรูปและการจำหน่าย
ปฏิบัติการ
ศึกษาลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของธัญพืช อย่างน้อย 3 ชนิด เช่น ข้าว ข้าวสาลี
ข้าวโพด ศึกษานอกสถานที่เพื่อให้นักศึกษามีประสบการณ์
และความรู้เกี่ยวกับการผลิตระบบการผลิตและการตลาดของธัญพืช
|
5021501 |
พืชไร่เศรษฐกิจ
Economic Field Crops |
3(2-2) |
|
ความสำคัญของพืชเศรษฐกิจ หลักการปฏิบัติบำรุงพืชเศรษฐกิจ
การปลูกข้าวและพืชไร่ชนิดอื่น ๆ ที่เหมาะสมกับสภาพท้องถิ่น
ตัวอย่างพืชที่ควรส่งเสริมให้ปลูกเพื่อเศรษฐกิจ
ประโยชน์และหลักการพิจารณาทำไร่นาสวนผสม เพื่อเพิ่มรายได้ของเกษตรกร
ปฏิบัติการ บำรุงรักษาพืชเศรษฐกิจ
|
5022101 |
พืชหัว
Root Crops |
3(2-2) |
|
ความสำคัญ ประโยชน์และชนิดของพืชหัว ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
พันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์ การเขตกรรม การดูแลรักษา การป้องกันกำจัดโรค
และแมลงศัตรู การเก็บเกี่ยว การแปรรูป และการจำหน่าย ปฏิบัติการ
ศึกษาลักษณะทางพฤกษศาสตร์อย่างน้อย 3 ชนิด เช่น มันสำปะหลัง มันเทศ
ศึกษานอกสถานที่ เพื่อให้นักศึกษามีประสบการณ์
และความรู้เกี่ยวกับการผลิต ระบบการผลิต และการตลาดของพืชหัว
|
5022102 |
มันสำปะหลัง
2(1-3)
Cassava |
|
|
ประวัติ และ ความสำคัญของมันสำปะหลัง ปัญหาการปลูกมันสำปะหลังในประเทศ
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ พันธุ์และการเลือกพันธุ์ การปรับปรุงพันธุ์
การขยายพันธุ์ การปลูก การบำรุงรักษา การปลูกพืชแซม
|
5022201 |
พืชน้ำมัน
Oil Crops |
3(2-2) |
|
ความสำคัญ ประโยชน์และชนิดของพืชน้ำมัน ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
พันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์ การเขตกรรม การดูแลรักษา
การป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรู การเก็บเกี่ยว การแปรรูปและการจำหน่าย
ปฏิบัติการ
ศึกษาลักษณะทางพฤกษศาสตร์พืชน้ำมันอย่างน้อย 3 ชนิด เช่น ละหุ่ง ทานตะวัน
งานศึกษานอกสถานที่เพื่อให้นักศึกษามีประสบการณ์
และความรู้เกี่ยวกับการผลิต ระบบการผลิตและการตลาดของพืชน้ำมัน
|
5022301 |
ข้าว
Rice |
2(1-3) |
|
ประวัติ ความสำคัญ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ พันธุ์และการคัดเลือกพันธุ์ข้าว
ประเภทของการทำนา การปลูกและการบำรุงรักษา ศัตรูและการป้องกันกำจัด
การเก็บเกี่ยว การจำแนกคุณภาพข้าว ตลาดและการจำหน่าย
|
5022401 |
พืชเส้นใย
Fiber Crops |
3(2-2) |
|
ความสำคัญ ประโยชน์และชนิดของพืชเส้นใย ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
พันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์ การเขตกรรม การดูแลรักษา
การป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรู การเก็บเกี่ยวการแปรรูปและการจำหน่าย
ปฏิบัติการ ศึกษาลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของพืชเส้นใยอย่างน้อย 3 ชนิด
เช่น ฝ้าย ปอแก้ว ปอกระเจา ศึกษานอกสถานที่เพื่อให้นักศึกษามีประสบการณ์
และความรู้เกี่ยวกับการผลิต ระบบการผลิตและการตลาดพืชเส้นใย
|
5022501 |
พืชไร่เศรษฐกิจ 1
Economic Field Crops 1 |
3(2-2) |
|
ความสำคัญของเศรษฐกิจ พฤกษศาสตร์ของพืชไร่เศรษฐกิจชนิดต่าง ๆ
แหล่งปลูกพันธุ์ และดินที่เหมาะสม การเขตกรรม การดูแลรักษา
การป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรู
การปลูกข้าวและพืชไร่ที่เหมาะสมกับท้องถิ่น
ประโยชน์และหลักการพิจารณาทำไร่นาสวนผสม
ปฏิบัติการ
ศึกษาลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของพืชไร่เศรษฐกิจชนิดต่าง ๆ และดำเนินการปลูก
ดูแลรักษาจนถึงเก็บเกี่ยวกับพืชเศรษฐกิจอย่างน้อย 2 ชนิด เช่น
พืชตระกูลหญ้าและตระกูลถั่ว อย่างละหนึ่งชนิด รวมทั้งศึกษา
นอกสถานที่เกี่ยวกับไร่นาสวนผสม
|
5022502 |
พืชอุตสาหกรรม
Industrial Field Crops |
3(2-2) |
|
ความสำคัญ ประโยชน์และชนิดของพืชอุตสาหกรรม ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
พันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์ การเขตกรรม การดูแลรักษา การป้องกันกำจัดโรค
และแมลงศัตรูการเก็บเกี่ยว การแปรรูปและการจำหน่าย
ปฏิบติการ
ศึกษาลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของพืชอุตสาหกรรมอย่างน้อย 3 ชนิด เช่น อ้อย
สัปปะรด ยางพารา
ศึกษานอกสถานที่เพื่อให้นักศึกษามีประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับการผลิต
ระบบการผลิต และการตลาดของพืชอุตสาหกรรม
|
5022503 |
อ้อย
Sugarcane |
2(1-3) |
|
ประวัติและความสำคัญ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ พันธุ์และการคัดเลือกพันธุ์อ้อย
การขยายพันธุ์ การปลูก การบำรุงรักษา ศัตรูและการป้องกันกำจัด
การตรวจเปอร์เซ็นต์ น้ำตาล การขนส่งและการจำหน่าย วิธีการผลิตน้ำตาล
จากอ้อย ภาวะการตลาด
|
5022504 |
สับปะรด
Pineapple |
2(1-3) |
|
ความสำคัญ ประวัติความเป็นมาของสับปะรด ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
การจำแนกพันธุ์ ลักษณะประจำพันธุ์ การขยายพันธุ์ การปลูก การบำรุงรักษา
การเก็บเกี่ยว การแปรรูป การจำหน่าย
|
5022601 |
พืชอาหารสัตว์
Forage Crops |
3(2-2) |
|
การจำแนกประเภทและชนิดของพืชอาหารสัตว์ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
คุณค่าทางอาหาร การปลูกสร้างและการจัดการทุ่งหญ้าและถั่ว
การเก็บเกี่ยวและการเก็บรักษา
การแปรรูปและการใช้ประโยชน์จากพืชอาหารสัตว์
การเก็บรวบรวมตัวอย่างอาหารสัตว์ต่าง ๆ
ปฏิบัติการ
ศึกษาลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของพืช อาหารสัตว์ ทั้งพืชตระกูลถั่ว
ฝึกปฏิบัติการทำ Herbarium ฝึกปฏิบัติการเก็บรักษาพืช อาหารสัตว์ เช่น
การทำหญ้าและถั่วแห้ง การทำหญ้าและถั่วหมัก ศึกษานอกสถานที่
|
5023201 |
มะพร้าว
Coconut |
2(1-3) |
|
ประวัติและความสำคัญของมะพร้าว ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ พันธุ์ และการ
คัดเลือกพันธุ์ การขยายพันธุ์ การปลูก การบำรุงรักษา
การป้องกันกำจัดโรคและแมลง การเก็บเกี่ยว การแปรรูป ผลผลิตของมะพร้าว
การจัดการและการตลาด
|
5023501 |
พืชไร่เศรษฐกิจ 2
Economic Field Crops 2 |
2(1-3) |
|
เลือกเรียนพืชเศรษฐกิจที่เหมาะสมกับสภาพท้องถิ่น อย่างน้อย 3 ชนิด
จะต้องไม่ซ้ำกับที่เลือกเรียน ในพืชไร่เศรษฐกิจ 1
โดยแต่ละชนิดศึกษาเกี่ยวกับความสำคัญ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ พันธุ์
หลักการปฏิบัติบำรุงรักษา การขยายพันธุ์และปรับปรุงพันธุ์ การเก็บเกี่ยว
การจัดจำหน่าย การใช้เทคนิคต่าง ๆ ในการผลิตและการแปรรูป
|
5023502 |
พืชเครื่องดื่ม
Beverage Crops |
3(2-2) |
|
ความสำคัญ ทางเศรษฐกิจ ถิ่นกำเนิด
แหล่งผลิตที่สำคัญในประเทศและต่างประเทศ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ พันธุ์
สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม การเขตกรรม การดูแลรักษา การป้องกันกำจัดโรค
และแมลงศัตรูพืช การเก็บเกี่ยว การแปรรูปและการตลาด
ปฏิบัติการ
ศึกษาลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของพืชเครื่องดื่มอย่างน้อย 3 ชนิด เช่น ชา กาแฟ
โกโก้ ศึกษานอกสถานที่เพื่อให้นักศึกษามีประสบการณ์
และความรู้เกี่ยวกับการผลิต ระบบการผลิตและการตลาดของพืชเครื่องดื่ม
|
5023503 |
ยางพารา
Rubber |
2(1-3) |
|
ประวัติ ความสำคัญของยางพารา ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
พันธุ์และการคัดเลือกพันธุ์ การขยายพันธุ์ ข้อพิจารณาในการปลูก วิธีปลูก
การบำรุงรักษา การกรีดยาง การแปรรูป การจัดการและการตลาด
|
5023504 |
ยาสูบ
Tobacco |
2(1-3) |
|
ประวัติและความสำคัญ
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ พันธุ์และการคัดเลือกพันธุ์ การปลูกและบำรุงรักษา
การเก็บเกี่ยว การบ่ม การจัดคุณภาพของใบยา
|