รหัส |
ชื่อและคำอธิบายรายวิชา |
น(ท-ป) |
|
|
|
5071301 |
อุตสาหกรรมอาหารเบื้องต้น
Introduction to Food Industry |
2(2-0) |
|
ความหมายและความสำคัญของอุตสาหกรรมอาหาร ปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อคุณภาพ
ปริมาณ และราคาของวัตถุดิบที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
ความจำเป็นที่กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร
การสำรวจอุตสาหกรรม อาหารในด้านประวัติความเป็นมา
เพื่อศึกษาถึงการดำเนินงานและการจัดการ การลงทุนการจัดการและอื่น ๆ
ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมอาหารขนาดต่าง ๆ
|
5071302 |
สุขาภิบาลอาหารและกฎหมายอาหาร
Food Processing Sanitation and Food Laws |
2(2-0) |
|
โรคที่เกิดจากอาหาร
สาเหตุของโรค การแพร่เชื้อและวิธีการป้องกัน
สุขวิทยาส่วนบุคคลของผู้ประกอบอาหาร และสถานที่ผลิตอาหาร
รวมทั้งเครื่องมือการผลิตและความสะอาดของสิ่งแวดล้อม
กฎหมายเกี่ยวกับสุขาภิบาลอาหาร อนามัยในการแตะต้องอาหาร พ.ร.บ.
คุ้มครองผู้บริโภค กฎหมายอาหารมาตรฐานของอาหารและการปรับมาตรฐาน
|
5071401 |
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น
Introduction to Food Science and Technology |
3(2-3) |
|
สถานการณ์อาหารโลก แหล่งอาหารมนุษย์ ลักษณะทางอุตสาหกรรม
องค์ประกอบของอาหาร โภชนศาสตร์ขององค์ประกอบของอาหาร ปัจจัยที่มีผลต่อ
คุณภาพอาหาร การเสื่อมเสียของอาหารและการควบคุม
หลักเบื้องต้นของการแปรรูปอาหารชนิดต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์อาหารชนิดต่าง ๆ
เช่น ผลิตภัณฑ์เนื้อ ผลิตภัณฑ์นม อาหารทะเล ไขมันและน้ำมัน ธัญชาติ
ผักผลไม้ เครื่องมือ ผลิตภัณฑ์หมัก การบรรจุภัณฑ์อาหาร
และความปลอดภัยในอาหาร
|
5071402
|
กระบวนการแปรรูปและการผลิตอาหาร
Food Processing and Food Production |
3(2-2)
|
|
ศึกษาถึงความหมาย และความสำคัญของกระบวนการแปรรูปและการผลิตอาหาร
รวมถึงการศึกษาเกี่ยวกับเทคนิคและกระบวนการของการลดขนาดและการร่อน
ส่วนที่เป็นของแข็ง การผสมและการทำเป็นอิมัลชั่น
การกรองและการสกัดการตกผลึก การผ่านความร้อน การระเหย การทำแห้ง
การแช่แข็งการผ่านรังสี การจัดการ การเก็บรักษา และการกำจัดของเสีย
ศึกษาและฝึกทักษะการใช้เครื่องมือและเครื่องจักรในกระบวนการผลิตต่าง ๆ
ตลอดจนการจัดแบบแผนการผลิตและการประเมินผลให้มีการฝึกปฏิบัติตามเนื้อหาข้างต้น
|
5071601 |
ความสัมพันธ์ของการเกษตรวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ
Relationship of Agriculture Food Science and Nutrition |
2(1-3) |
|
สภาวะการณ์การผลิตอาหารกับอัตราการเพิ่มของประชากรโลก
อาหารในอนาคตขอบข่ายและความสำคัญของโภชนาการต่อคุณภาพชีวิต
องค์ประกอบและหน้าที่ของอาหารการย่อยการดูดซึมของอาหาร
การใช้ตารางแสดงองค์ประกอบของอาหาร ปริมาณสารอาหารที่จำเป็น
พื้นฐานของแต่ละเพศ แต่ล่ะวัย แต่ละสภาวะ
ปัญหาโภชนาการและโรคขาดสารอาหาร การวัดโภชนาการ
การสูญเสียของคุณค่าอาหารระหว่างการเก็บและการผลิต
การสงวนคุณค่าอาหารในกระบวนการผลิตและการแปรรูป ตลอดจนการ
ปรับปรุงคุณค่าอาหารให้ดีขึ้นด้วยวิธีการใหม่ ๆ
ให้มีการปฏิบัติตามเนื้อหาข้างต้น
|
5072101 |
การบรรจุอาหาร
Food Packing |
2(1-2) |
|
สมบัติทางกายภาพ ทางเคมี ทางชีวะ
และทางกลศาสตร์ของการบรรจุอาหารแบบต่าง ๆ และวัสดุที่ใช้ในการบรรจุเช่น
แผ่นฟิล์ม พลาสติก กระดาษ กระดาษเคลือบพลาสติก กระดาษเคลือบโลหะ
แผ่นเหล็กวิลาศ ขวดแก้ว ภาชนะพลาสติก การบรรจุกระป๋อง
ตลอดจนเทคนิคการบรรจุใหม่ ๆ ศึกษาวิธีการบรรจุต่าง ๆ
ที่มีผลต่ออายุและคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารชนิดต่าง ๆ
กฎหมายเกี่ยวกับการบรรจุ หลักการออกแบบ การบรรจุ
ฉลากและการโฆษณาให้มีการปฏิบัติตามเนื้อหาข้างต้น |
5072102 |
การบรรจุผลิตภัณฑ์ทางพืช
Plant Products Packing |
2(1-2) |
|
ศึกษาหลักการบรรจุเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์พืช วัสดุต่าง ๆ
ที่ใช้ในการบรรจุ และองค์ประกอบของการบรรจุผลิตภัณฑ์สัตว์ เครื่องมือ
เครื่องใช้ในการบรรจุ ความ
สัมพันธ์ของผลิตภัณฑ์สัตว์กับภาชนะบรรจุปฏิกิริยาการเสื่อมเสียของอาหารในภาชนะ
การแปรรูปแบบต่าง ๆ การเก็บรักษาภาชนะหลังบรรจุ
|
5072103 |
การบรรจุผลิตภัณฑ์ทางสัตว์
Animal Products Packing
|
2(1-2) |
|
การศึกษาหลักการบรรจุเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์สัตว์ วัสดุต่าง ๆ
ที่ใช้ในการบรรจุและองค์ประกอบของการบรรจุผลิตภัณฑ์สัตว์ เครื่องมือ
เครื่องใช้ในการบรรจุ ความสัมพันธ์ของผลิตภัณฑ์สัตว์กับภาชนะบรรจุ
ปฏิกิริยา การเสื่อมเสียของอาหารในภาชนะ การแปรรูปต่าง ๆ
การเก็บรักษาภาชนะหลังบรรจุ
|
5072201
|
จุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์อาหาร
Microbiology of Food Product |
2(1-3) |
|
คุณสมบัติทางชีวภาพของจุลินทรีย์ ที่เป็นสาเหตุของโรคทางเดินอาหาร
อาหารเป็นพิษ การเสื่อมเสียของอาหารแปรรูป
การทำลายจุลินทรีย์โดยกรรมวิธีการแปรรูปอาหาร มาตรฐานทางด้านจุลินทรีย์
การสุ่มตัวอย่าง เทคนิคการตรวจสอบจุลินทรีย์ในอาหารและผลิตภัณฑ์
การวิเคราะห์และประเมินผล การศึกษานอกสถานที่
|
5072202 |
กรรมวิธีกระบวนการหมัก
Fermentation Process |
2(1-3) |
|
การใช้จุลินทรีย์ในการผลิตผลิตภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ เทคโนโลยีของการใช้
ประโยชน์จากจุลินทรีย์ กรรมวิธีการผลิตสารปฏิชีวนะ ฮอร์โมน
และกรดอะมิโน การเลือกวัตถุดิบ ปัจจัยต่าง ๆ
ที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจของกรรมวิธีผลิต และการ ควบคุมการผลิต
การศึกษานอกสถานที่
|
5072301 |
การควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหาร
Quality Control of Food Product |
3(2-2) |
|
หลักการควบคุมคุณภาพการผลิตในอุตสาหกรรมอาหารทั่วไป
วิธีการและเทคนิคพิเศษ
รวมทั้งการประเมินจากการรับรู้ที่ใช้วัดและควบคุมองค์ประกอบของคุณภาพอาหารในระหว่างการปรุง
การผลิตและการเก็บรักษา เช่น วิธีการทางเคมี ฟิสิกส์ และจุลินทรีย์
เพื่อให้ได้มาตรฐานของผลิตภัณฑ์ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพของการผลิตและลดการสูญเสีย
ให้มีการฝึกปฏิบัติวิธีการวัดทางเคมี ฟิสิกส์ และจุลินทรีย์
เพื่อควบคุมคุณภาพอาหารให้ได้มาตรฐานตามกฎหมาย
|
5072302
|
หลักอุตสาหกรรมเกษตร
Principles of Agricultural Industry |
3(2-2) |
|
ความหมาย บทบาท และความสำคัญของอุตสาหกรรมเกษตร
วิวัฒนาการของอุตสาหกรรมเกษตรภายในประเทศ ปัจจัยต่าง ๆ
ที่กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาการอุตสาหกรรมเกษตร
ลักษณะของวัตถุดิบที่ได้จากพืช สัตว์ และปัจจัยต่าง ๆ
ที่เกี่ยวกับการเก็บเกี่ยว การแปรรูป การบรรจุ การขนส่ง
และการเก็บรักษาก่อนเข้าสู่โรงงาน
บทบาทและความจำเป็นของอุตสาหกรรมอาหารขนาดย่อมในสภาวะปัจจุบัน และอนาคต
ตลอดจนการจัดการ การลงทุน การผลิต และปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง
|
5072303
|
กฎหมายและมาตรฐานอาหาร
Food Standard and Regulations |
2(2-0) |
|
กฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวกับกระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพ
และมาตรฐานของอาหารระดับประเทศและระดับสากล
กฎหมายเกี่ยวกับฉลากอาหารและฉลากโภชนาการ
กฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวกับโรงงานอุตสาหกรรมอาหารภายใน
และต่างประเทศ กฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับโรงงานอาหารและสิ่งแวดล้อม
ข้อกำหนดทางการค้าระหว่างประเทศ
และองค์กรที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานและกฎหมายอาหาร
|
5072304 |
การสำรวจด้านอุตสาหกรรมอาหาร
Food Industry Survey |
2(1-3) |
|
การสำรวจตลาดอาหาร การทดสอบตลาดอาหาร และการลงทุนสำรวจ
ภาวะตลาดของผลิตภัณฑ์อาหารแต่ละชนิดในท้องถิ่น
ทั้งในแง่อุปสงค์และในแง่อุปทาน
วิธีการศึกษาและคาดคะเนแนวโน้มของอุปสงค์-อุปทานของผลิตภัณฑ์อาหารแต่ละชนิดในท้องถิ่น
(รวมถึงการส่งออก) การลงทุนและการขยายทุน
การสำรวจความนิยมของผลิตภัณฑ์ในตลาด
การทดสอบตลาดเพื่อปรับปรุงสูตรอาหารให้มีการปฏิบัติตามเนื้อหาข้างต้น |
5072305 |
การวางแผนและควบคุมการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม
Food
Production Planning and Control |
3(2-3) |
|
ศึกษาระบบการผลิต
การพยากรณ์ความต้องการและการกำหนดปัจจัยการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
การวางแผนกำลังการผลิต การวางแผนและควบคุมวัตถุดิบ
และสินค้าในโรงงานอุตสาหกรรม การวางกำหนดการผลิตและการส่งงาน
การควบคุมต้นทุนการผลิต
และการออกแบบอาหารระบบควบคุมการผลิตสำหรับระบบการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม |
5072306 |
การจัดและการบริหารการโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
Management and Administration of Food Industry Plant |
3(2-3) |
|
หลักการทั่วไปในการจัดและการบริหารงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหารการออกแบบเครื่องจักร
อุปกรณ์ และการจัดระบบการใช้
และการควบคุมเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ความปลอดภัย
การทำบัญชีวัสดุเครื่องมือ และอุปกรณ์ต่าง ๆ
รวมทั้งวิธีปฏิบัติที่จำเป็นในการบริหารงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
จิตวิทยาอุตสาหกรรม การศึกษาอุปสงค์อุปทานในเชิงผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
|
5072307 |
การถนอมอาหารโดยใช้ความเย็น
Refrigerated and Freezing of Food Preservation |
3(2-3)
|
|
หลักการและวิธีการในการแช่เย็นและแช่เยือกแข็งอาหาร
และผลิตผลการเกษตรการทำงานของระบบเครื่องทำความเย็น
ปัจจัยที่มีผลต่อขบวนการ และคุณภาพ การผลิต ภัณฑ์ที่ผ่านขบวนการแช่เย็น
และแช่เยือกแข็ง
|
5072401 |
หลักการถนอมและแปรรูปผลิตผลเกษตร
Principles of Agricultural Products Preservation |
2(1-3) |
|
ความหมายและความสำคัญของการแปรรูป ผลิตผลทางเกษตรให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหาร
ปัจจัยต่าง ๆ ที่ให้ผลิตผลเกิดการบูดเน่าเสียหาย การควบคุมและป้องกัน
หลักการถนอมอาหาร เทคนิคและวิธีการแปรรูปอาหาร ประเภทต่าง ๆ
วิธีนำผลิตภัณฑ์ อาหารแบบต่าง ๆ |
5072402
|
การแปรรูปอาหาร 1
Food Processing I
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5071401
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น |
3(2-3) |
|
หลักการเบื้องต้นเกี่ยวกับคุณลักษระทางประสาทสัมผัส
และคุณสมบัติทางโภชนาการของอาหาร คุณลักษณะทั่วไปของวัตถุดิบอาหาร
การจัดการและการเตรียมวัตถุดิบเพื่อผลิตในอุตสาหกรรม
หลักเกณฑ์ทั่วไปของการปฏิบัติการที่ดีในการผลิต อาหาร การบรรจุภัณฑ์
น้ำและการจัดการของเสียและกรรมวิธีทางสุขาภิบาล
หลักการของการแปรรูปอาหารแบบต่าง ๆ
เทคนิคการแปรรูปโดยกรรมวิธีการใช้ความเย็น การทำแห้ง การใช้จุลินทรีย์
|
5072403
|
เทคโนโลยีธัญชาติและผลิตภัณฑ์
Cereal and Cereal Product Technology
|
3(2-3) |
|
ศึกษาลักษณะโครงสร้างคุณสมบัติ การเปลี่ยนแปลงทางเคมีกายภาพ
และชีววิทยา ระหว่างการผลิตของธัญชาติชนิดต่าง ๆ กรรมวิธีการแปรรูป
และการใช้ผลิตภัณฑ์ธัญชาติ คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ การเสื่อมเสีย
เทคโนโลยีการเก็บรักษาธัญชาติ และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากธัญชาติ
ผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมธัญชาติการขนส่ง
การพัฒนาผลิตภัณฑ์และแนวโน้มของการตลาด ปฏิบัติการตามเนื้อหาข้างต้น
|
5072404 |
เทคโนโลยีการถนอมอาหาร
Food Preservation Technology |
2(1-3) |
|
หลักและกรรมวิธีในการถนอมอาหาร แหล่งวัตถุดิบ
การถนอมผลิตภัณฑ์อาหารในรูปอุตสาหกรรมแบบต่าง ๆ
ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเสื่อมเสียของอาหาร
วิธีการเก็บถนอมรักษาคุณภาพของอาหารการแปรรูปอาหารในรูปต่าง ๆ
วิธีการควบคุม และเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการถนอมอาหาร
การศึกษานอกสถานที่
|
5072405
|
ระบบการผลิตอาหาร
Food Production System |
2(2-0) |
|
แหล่งอาหารของมนุษย์ การวางแผนการเลือกใช้
และการควบคุมกระบวนการผลิตเฉพาะหน่วยในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
ระบบการขนส่ง วัตถุดิบและผลิตภัณฑ์การประเมินราคาของกระบวนการผลิต
วิธีการตรวจสอบคุณภาพอาหารและกระบวนการผลิต
|
5072406 |
วิธีการผลิตและการแปรรูปอาหารแบบดั้งเดิม
Conventional Food Production and Processing |
2(1-3) |
|
สำรวจวิธีการผลิตและวิธีการแปรรูปอาหารของชนชาติตะวันออกที่สืบทอด
กันมาแต่ดั้งเดิม เช่น การทำแห้ง การหมักแห้ง การรมควัน การหมักดอง
ศึกษาหลักการของวิธีการดั้งเดิมโดยเปรียบเทียบหลักการใหม่ทางวิทยาศาสตร์ทดลองปรับปรุงวิธีการดั้งเดิมให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
โดยประยุกต์หลักการของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ให้มีการปฏิบัติตามเนื้อหาข้างต้น
|
5072407
|
เทคโนโลยีขนมอบ
Bakery Technology |
3(2-3) |
|
ศึกษาสมบัติและองค์ประกอบของเครื่องปรุงการผลิต ที่ใช้ในการทำผลิตภัณฑ์
การใช้เครื่องมือ และการบำรุงรักษาเครื่องมือการผลิต การควบคุมคุณภาพ
การตรวจสอบสาเหตุการเสื่อมเสีย การบรรจุและการเก็บรักษา
และการพัฒนาผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ และปฏิบัติการตามเนื้อหา |
5072408
|
เครื่องดื่ม
Beverage |
3(2-2) |
|
บทบาทของเครื่องดื่ม ประเภทของเครื่องดื่ม ได้แก่
มีคาร์โบเนตกับไม่มีคาร์โบเนต และมีแอลกอฮอล์
ศึกษาเทคนิคและวิธีการผลิตเครื่องดื่มทุกชนิด
ตลอดจนความสะอาดของเครื่องดื่ม ปัญหาของเครื่องดื่มในแง่เคมี
โภชนาการและจุลินทรีย์ ให้การปฏิบัติตามเนื้อหาข้างต้น
|
5072409 |
เทคโนโลยีนมและผลิตภัณฑ์
Milk and Milk Product Technology |
3(2-3) |
|
โครงสร้างเต้มนม
สรีรวิทยาของการกลั่นสร้างน้ำนม
การปลดปล่อยน้ำนมปัจจัยที่มีผลต่อการกลั่นสร้างน้ำนม องค์ประกอบ
คุณสมบัติทางเคมี กายภาพ และจุลชีววิทยาของนมและผลิตภัณฑ์นม
ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณและคุณภาพของน้ำนมการเสื่อมเสีย
การเก็บรักษากรรมวิธีที่ใช้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์นมชนิดต่าง ๆ
การตรวจสอบคุณภาพของน้ำนม และมาตรฐานของน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม
การสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรม
|
5072410
|
เทคโนโลยีเนื้อและผลิตภัณฑ์
Meat and Meat Product Technology |
3(2-3) |
|
ศึกษาถึงโครงสร้างของกล้ามเนื้อ คุณสมบัติทางเคมี
กายภาพและชีวภาพองค์ประกอบของเนื้อสัตว์ และส่วนต่าง ๆ
การเปลี่ยนแปลงของเนื้อหลังฆ่า และการชำแหละอิทธิพลต่าง ๆ
ที่มีต่อเนื้อเยื่อของสัตว์ การเปลี่ยนสีของเม็ดสีในเซลล์กล้ามเนื้อ
การตรวจคุณภาพเนื้อสัตว์ การเสื่อมเสียของเนื้อสัตว์
กรรมวิธีแปรรูปเนื้อสัตว์แบบต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์เนื้อและการเก็บรักษา
การควบคุมคุณภาพของผลิต-ภัณฑ์เนื้อชนิดต่าง ๆ
การศึกษาดูงานในโรงฆ่าสัตว์และโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์
ปฏิบัติการตามเนื้อหาข้างต้น
|
5072411 |
การทำอาหารแห้ง
Food Dehydration |
2(1-3) |
|
ทฤษฎีและขอบข่ายของการทำแห้ง วิธีการทำแห้งแบบต่าง ๆ กลไกในการทำอาหาร
หลักการออกแบบลักษณะสำคัญ และการประยุกต์ของเครื่องมือทำแห้ง เทคนิค
การทำแห้งแบบใหม่ ๆ ให้มีการปฏิบัติงานตามเนื้อหาข้างต้น |
5072701 |
การวิเคราะห์อาหาร
Food Analysis |
3(2-2) |
|
ศึกษาวิธีการมาตรฐานของการวิเคราะห์สารอาหารประเภทต่าง ๆ
ทั้งในเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ
การวิเคราะห์หาสัดส่วนขององค์ประกอบอาหารสำเร็จรูป
เพื่อการศึกษาสูตรอาหาร การขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อาหาร
การวิเคราะห์น้ำเพื่อประโยชน์ในกระบวนการผลิตให้มีการปฏิบัติวิเคราะห์องค์ประกอบอาหารตามเนื้อหาข้างต้น |
5072801 |
การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพเทคโนโลยีการอาหาร
1
Preparation for Professional Experience in Food Science Technology 1 |
2(90) |
|
จัดให้มีกิจกรรมเพื่อเตรียมความพร้อมของผู้เรียนก่อนออกฝึกประสบการณ์
วิชาชีพทางเทคโนโลยีอาหาร เช่น ด้านอุตสาหกรรมอาหาร ในด้านการรับรู้
ลักษณะ และโอกาสของการประกอบอาชีพ การพัฒนาตัวผู้เรียนให้มีความรู้
ทักษะ เจตคติ แรงจูงใจ และคุณลักษณะที่เหมาะสมกับวิชาชีพโดยการกระทำใน
สถานการณ์หรือรูปแบบต่าง ๆ
ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
การอาหารที่เกิดขึ้นในโรงงานอุตสาหกรรม หรือระหว่างการผลิต
แล้วฝึกหัดการแก้ปัญหา โดยวิธีการทาง วิทยาศาสตร์
รู้วิธีการใช้เครื่องมือด้านวิทยาศาสตร์
และเทคโนโลยีการอาหารทั้งในด้านการแปรรูป การวิเคราะห์
และตรวจสอบคุณภาพ กับรวมถึงการศึกษาดูงานนอกสถานที่ด้านอุตสาหกรรมอาหาร
|
5072802
|
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพเทคโนโลยีการอาหาร 1
Field Experience in Food Science Technology |
3(230) |
|
การฝึกงานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
หรือสถาบันการศึกษาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารหรือเรื่องที่ฝึกให้มีประโยชน์แก่การศึกษา
การค้นคว้า การแปรรูป การจำหน่าย
การปรับปรุงแก้ไขอย่างหนึ่งอย่างใดหรือหลายอย่างก็ได้
|
|
5072901 |
การฝึกหัดวิจัย 1
Research Exercise |
2(1-2) |
|
ความมุ่งหมายและขอบเขตของการวิจัย
ปัญหาทางด้านการศึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ที่มาของปัญหา
การตั้งหัวข้อเรื่อง ขั้นตอนการวิจัยวิธีการใช้สถิติอย่างง่าย ๆ
ในการวิเคราะห์ข้อมูลและประเมิน
การเรียบเรียงและเขียนรายงานผลทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
|
5073101 |
การบรรจุผลิตภัณฑ์อาหาร
Food Packaging |
3(2-3) |
|
ความเป็นมา จุดประสงค์ ความหมาย และบทบาทของภาชนะบรรจุ
ชนิดของวัสดุประเภทและคุณสมบัติทางด้านกายภาพ
และเคมีของภาชนะบรรจุผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ
หลักการพิจารณาเลือกใช้ภาชนะบรรจุให้เหมาะสมกับวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์อาหาร
เครื่องมือและหลักการบรรจุหีบห่อที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์อาหาร
ฉลากและการโฆษณา การออกแบบภาชนะบรรจุ และระเบียบกฎเกณฑ์ต่าง ๆ
รวมทั้งกฎหมายที่เกี่ยวกับภาชนะบรรจุผลิตภัณฑ์อาหาร ฉลากโภชนาการ
รหัสผลิตภัณฑ์
|
5073201 |
จุลชีววิทยาทางอาหาร
Food Microbiology |
3(2-3) |
|
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 4032601 จุลชีววิทยาทั่วไป
4034605 จุลินทรีย์อุตสาหกรรม |
|
|
ศึกษาเกี่ยวกับการจำแนกชนิดของจุลินทรีย์ สรีรวิทยา
การเจริญเติบโตปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร
การเสื่อมคุณภาพและการเน่าเสียของอาหาร และผลิตภัณฑ์อาหารประเภทต่าง ๆ
การถนอมและการป้องกัน
การใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ในอุตสาหกรรมจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคทางอาหาร
อาหารเป็นพิษ
การตรวจสอบจุลินทรีย์ในอาหารโดยปฏิบัติการสอดคล้องกับเนื้อหาข้างต้น
|
5073202 |
อุตสาหกรรมการหมัก
Fermentation Industry |
3(2-3) |
|
ประเภทของการหมัก จุลินทรีย์ที่สำคัญในกระบวนการหมัก
การเตรียมหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่อกระบวนการหมัก
และปัจจัยในการผลิตอาหารหมักชนิดต่าง ๆ และเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์
กรรมวิธีการผลิตที่ใช้ในอุตสาหกรรมหมัก ผลิตภัณฑ์ อาหารหมักชนิดต่าง ๆ
การควบคุมคุณภาพและการเก็บรักษา การทดสอบคุณภาพ อาหารหมัก
ตลอดจนอาหารหมักกับสุขภาพ การศึกษานอกสถานที่ในอุตสาหกรรมอาหารหมัก
|
5073301 |
การประกันคุณภาพอาหาร 1
Food Quality Assurance I
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5071401
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น
: 5073201 จุลชีววิทยาทางอาหาร |
2(1-3) |
|
หลักการควบคุมคุณภาพและการประกันคุณภาพ
รวมทั้งการวัดค่าคุณภาพของอาหารด้านเคมี กายภาพ และจุลินทรีย์
ในกระบวนการแปรรูปอาหาร ระดับอุตสาหกรรมตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ
กระบวนการแปรรูป และผลิตภัณฑ์สุดท้ายการสุ่มตัวอย่างอาหาร การตรวจสอบ
และกระบวนการทางสถิติของข้อกำหนดสำหรับวัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์สุดท้าย
|
5073302 |
การประเมินคุณภาพอาหารโดยประสาทสัมผัส
Sensory Evaluation for Food Quality
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5071401
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น
: 4111101 หลักสถิติ |
2(1-3) |
|
ความสำคัญและประโยชน์ของการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสพื้นฐานของการรับรส
กลิ่น การมองเห็น การได้ยินและเนื้อสัมผัส
ปัจจัยที่มีผลต่อการวัดและเทคนิควิธีการทดสอบทางประสาทสัมผัส
การใช้วิธีการทางสถิติเพื่อหาข้อสรุปในการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส
การประเมินคุณภาพอาหารโดยประสาทสัมผัสแบบต่าง ๆ
|
5073303 |
การประกันคุณภาพอาหาร 2
Food Quality Assurance II
รายวิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5073301 การประกันคุณภาพอาหาร 1
: 5073302 การประเมินคุณภาพอาหารโดย
ประสาทสัมผัส |
2(1-3) |
|
การจัดการระบบประกันคุณภาพอาหาร
การสร้างผังควบคุมคุณภาพหลักการจัดองค์กรในส่วนที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพ
ระบบคุณภาพ มาตรฐานระบบคุณภาพการบริหารองค์กรด้านคุณภาพ
|
5073305 |
พิษวิทยาทางอาหาร
Food Toxicology
รายวิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5073601 อาหารและโภชนาการ
5073403 การแปรรูปอาหาร 2
5073702 หลักการวิเคราะห์อาหาร |
3(2-3) |
|
หลักเบื้องต้นของพิษวิทยา ชนิดของสารพิษต่าง ๆ ในอาหาร กลไกการเกิดพิษ
การดูดซึม การสลายตัว และการขับออกของสารพิษ หลักการทางเภสัชจลศาสตร์
การเปลี่ยนแปลงของสารพิษในสิ่งมีชีวิต
ปัจจัยทางชีวภาพที่มีผลต่อการทำลายสารพิษ การก่อกลายพันธุ์
และการก่อรูปวิรูป การก่อมะเร็ง การเกิดสารพิษในกระบวนการแปรรูปอาหาร
การประเมินความปลอดภัยของสารเคมีที่ใช้ในอาหารการทดสอบความเป็นพิษ
และหลักการวิเคราะห์สารพิษในอาหารในเชิงคุณภาพและปริมาณ
|
5073401
|
หลักการถนอมผลิตภัณฑ์พืช
Principles of Harvest Processing |
2(2-0) |
|
กระบวนการเปลี่ยนแปลงหลังการเก็บเกี่ยว
การเสื่อมเสียของผลิตผลเกษตรระหว่างการเก็บรักษา
หลักการและวิธีการถนอมรักษา การเก็บถนอมโดยวิธีการ หมักดอง
การควบคุมความชื้น อุณหภูมิ การใช้สารเคมี การใช้รังสี
การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ และมาตรฐานของผลิตภัณฑ์พืชหลังการเก็บเกี่ยว
การศึกษานอกสถานที่
|
5073402 |
หลักการถนอมผลิตภัณฑ์สัตว์
Principles of Animal Products Preservation |
2(2-0) |
|
การเสื่อมเสียของอาหาร การคัดเลือกวัตถุดิบ
หลักและวิธีการถนอมรักษาเทคนิคการทำภาชนะและบรรจุหีบห่อ
การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์สัตว์
การตรวจสอบผลิตภัณฑ์และมาตรฐานของผลิตภัณฑ์สัตว์กฎหมายเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหารจากผลิตภัณฑ์สัตว์
|
5073403 |
การแปรรูปอาหาร 2
Food Processing II
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5072402 การแปรรูปอาหาร 1 |
3(2-3) |
|
ผลของการแปรรูปอาหารที่มีต่อคุณค่าทางโภชนาการ
การเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการในอาหาร การปรุงแต่งสี กลิ่น รส
และเนื้อสัมผัสของอาหารประเภทต่าง ๆ
ผลิตผลพลอยได้และการใช้ประโยชน์จากของเสีย
รวมทั้งการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ การศึกษานอกสถานที่
|
5073404
|
เทคโนโลยีการผลิตอาหารเบื้องต้น
Fundamental of Food Products Technology |
2(1-3) |
|
หลักและกรรมวิธีในการผลิตอาหาร ปัจจัยที่ควบคุมการผลิตอาหาร
ผลพลอยได้จากการผลิตอาหาร ความเหมาะสมของกรรมวิธีต่าง ๆ ในการผลิตอาหาร
การผลิตอาหารในรูปแบบต่าง ๆ
การควบคุมการผลิตและเครื่องมือที่เกี่ยวข้อง
วัตถุดิบและขอบเขตที่นำมาใช้ในการผลิตอาหาร การศึกษานอกสถานที่
|
5073501 |
วิศวกรรมอาหาร 1
Food Engineering 1
รายวิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 4011301 ฟิสิกส์ทั่วไป 1
4011302 ฟิสิกส์ทั่วไป 2
4091401 แคลคูลัสและเรขาคณิตวิเคราะห์ 1
4092402 แคลคูลัสและเรขาคณิตวิเคราะห์ 2
4022114 เคมีเชิงฟิสิกส์สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร |
3(2-3) |
|
การศึกษาทฤษฎีทางวิศวกรรม
และการผลิตเป็นหน่วยที่ใช้ในกรรมวิธีการแปรรูปอาหาร
หลักการทางวิศวกรรมของสมดุลมวลและสมดุลพลังงาน เทอร์ไมไดนามิกส์
การไหลของของเหลว
และหลักพื้นฐานวิชาจลนพลศาสตร์ที่ประยุกต์ใช้ในกรรมวิธีการแปรรูปอาหาร |
5073601 |
อาหารและโภชนาการ
Food and Nutrition |
2(2-0) |
|
อาหารและคุณค่าทางโภชนาการ เมตาโบลิซึม
ความต้องการและปัญหาการขาดสารอาหาร สภาวะโภชนาการภายในและต่างประเทศ
และแนวทางแก้ไขการประเมินคุณภาพอาหาร และภาวะโภชนาการ
ผลการแปรรูปและการเก็บรักษาต่อสารอาหาร
และผลของสารอาหารที่เปลี่ยนแปลงเนื่องจากการแปรรูปและเก็บรักษามีผลต่อสุขภาพของผู้บริโภค
อาหารเสริมสุขภาพ (Healthy Food) อาหารเพื่อการรักษาโรค อาหารชีวจิต
อาหารคัดแปลงพันธุกรรม และอาหารกลุ่มใหม่ ๆที่มีผลเชิงสุขภาพ
|
5073701 |
เคมีอาหาร
Food Chemistry
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 4022516 ชีวเคมีสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร
4022517 ปฏิบัติการชีวเคมีสำหรับอุตสาหกรรม |
3(2-3) |
|
องค์ประกอบทางเคมี สมบัติและคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร
การเปลี่ยนแปลงและความสัมพันธ์ทางเคมี
และทางชีวภาพของอาหารระหว่างการแปรรูป และการเก็บรักษา กลิ่นรส
และน้ำของอาหาร สารเจือปนในอาหาร (Food additives)
ปฏิบัติการ วิเคราะห์หาปริมาณ น้ำตาล กลูเตน
ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ แอลกอฮอล์คาร์บอนไดออกไซค์ กรดแอสคอร์บิค คลอโรฟิลล์
ไนไตรท์และกรดไขมันอิสระในอาหาร และผลิตภัณฑ์อาหาร
|
5073702 |
หลักการวิเคราะห์อาหาร
Food Analysis
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 4022620 เคมีวิเคราะห์สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร
4022621 ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์สำหรับอุตสาหกรรม เกษตร |
3(2-3) |
|
การใช้และดูแลรักษาเครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ทางเคมี
การวิเคราะห์อย่างประมาณ (Proximate analysis) การวิเคราะห์น้ำ
การวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อทำฉลากโภชนาการ
และการจัดทำระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
มอก.1300 และอื่น ๆ ปฏิบัติตามเนื้อหาข้างต้น
|
5073801 |
การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพวิทยาศาสตร์และ
เทคโนโลยีการอาหาร 3
Preparation for Professional Experience in Food Science and
Technology 3 |
2(90) |
|
จัดให้มีกิจกรรมเพื่อเตรียมความพร้อมของผู้เรียนก่อนออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางเทคโนโลยีอาหาร
เช่น ด้านอุตสาหกรรมอาหาร ในด้านการรับรู้ลักษณะ
และโอกาสของการประกอบอาชีพ การพัฒนาตัวผู้เรียนให้มีความรู้ ทักษะ
เจตคติ แรงจูงใจ และคุณลักษณะที่เหมาะสมกับวิชาชีพ
โดยการกระทำในสถานการณ์หรือรูปแบบต่าง ๆ
ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
การอาหารที่เกิดขึ้นในโรงงานอุตสาหกรรม
หรือระหว่างการผลิตแล้วฝึกหัดการแก้ปัญหา โดยวิธีการทางวิทยาศาสตร์
ฝึกการใช้เครื่องมือเครื่องจักรทางอุตสาหกรรมทั้งในด้านเครื่องมือแปรรูปอาหาร
และการวิเคราะห์ตรวจสอบคุณภาพอาหาร รวมถึงการศึกษาดูงานด้านอุตสาหกรรม
|
5074301 |
การออกแบบผลิตภัณฑ์เกษตร
Agricultural Products Design |
2(1-3) |
|
ความสำคัญของการออกแบบผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร การใช้สัญลักษณ์ต่าง ๆ
ที่ใช้ในขบวนการผลิต
การศึกษาสภาวะและความต้องการของตลาดของผลิตภัณฑ์เกษตร
การคิดค้นและการปรับปรุงกรรมวิธีการผลิต การออกแบบ การคิดต้นทุนการผลิต
การเสื่อมราคาและการวางแผนผลิต การศึกษานอกสถานที่
|
5074302 |
การใช้ประโยชน์จากเศษเหลือทางการเกษตร
Use of Agricultural Wastage |
2(1-3)
|
|
ความหมายและความสำคัญของเศษเหลือทางการเกษตร
การนำเศษเหลือทางการเกษตรมาใช้ในแง่ของอุตสาหกรรม
การปรับปรุงกรรมวิธีการผลิต
การนำเศษเหลือทางการเกษตรมาใช้ให้เป็นประโยชน์ เช่น แก๊สมูลสัตว์
การผลิตแอลกอฮอล์ การดัดแปลงเศษเหลือมาเพาะเห็ด อาหารสัตว์ ฯลฯ
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการแปรรูปเศษเหลือทางการเกษตร การศึกษานอกสถานที่
|
5074303
|
สุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
Food Plant Sanitation
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5072303 กฎหมายและมาตรฐานอาหาร
5073201 จุลชีววิทยาทางอาหาร |
2(1-3) |
|
การออกแบบโรงงาน
และการติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์ในโรงงานให้ถูกหลักสุขาภิบาล
สุขลักษณะในการผลิตอาหาร การเก็บรักษา (Storage) และการขนส่งอาหาร
(Transport) สุขวิทยาส่วนบุคคลในโรงงานอาหาร
การวิเคราะห์จุดอันตรายและควบคุมจุดวิกฤต (HACCP) และการตรวจรับรองระบบ
HACCP และควบคุมสัตว์นำโรค แมลงและจุลินทรีย์
การควบคุมคุณภาพน้ำใช้ในโรงงาน หลักการทำความสะอาด การฆ่าเชื้อในโรงงาน
จุลินทรีย์ที่เป็นตัวบ่งชี้ด้านสุขาภิบาลโรงงงานการบำบัดของเสียและน้ำทิ้ง
เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม
|
5074304 |
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
Food Product Development
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5072402 การแปรรูปอาหาร 1
5073302 การประเมินคุณภาพอาหารโดยประสาทสัมผัส |
3(2-3) |
|
ความจำเป็นของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่ออุตสาหกรรมเกษตรสมัยใหม่
ขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บทบาทของการตลาดต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์
การตลาดของผลิตภัณฑ์อาหาร การสำรวจความต้องการของผู้บริโภค
แนวโน้มของผลิตภัณฑ์ที่พัฒนา การคิดสูตรผลิตภัณฑ์ การผลิตการทดสอบ
การควบคุมคุณภาพ การประเมิน ผล ช่องทางของผลิตภัณฑ์ใหม่ที่พัฒนาขึ้น
หลักการและประโยชน์ของการพัฒนาผลิตภัณฑ์
ปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทั้งด้านเทคโนโลยีและการตลาด
ลำดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
|
5074306 |
สารเจือปนในอาหาร
Food Additives
รายวิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5073701 เคมีอาหาร |
3(3-0) |
|
สารเจือปนชนิดต่าง
ๆที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเกณฑ์การจำแนกสารเจือปนในอาหาร ในเชิงพิษวิทยา
เชิงการใช้ประโยชน์คุณสมบัติของสารเจือปนที่มีผลต่ออาหารทั้งทางด้านเคมี
กายภาพ ชีววิทยา และการเก็บรักษา ตลอดจนทั้งผู้บริโภค
วิธีการใช้และประสิทธิภาพของสารเจือปนในอาหาร
กฎหมายและมาตรฐานด้านสารเจือปนในอาหารทั้งในและต่างประเทศ
วิธีการประเมินความเป็นพิษของสารเจือปนในอาหาร
สารเจือปนในอาหารชนิดต่าง ๆ ในเชิงคุณสมบัติเฉพาะ และการนำไปใช้
|
5074401
|
เทคโนโลยีผักและผลไม้
Fruits and Vegetable Processing |
3(2-3) |
|
ความสำคัญของการแปรรูปผักและผลไม้ คุณสมบัติทางกายภาพ เคมี
และชีววิทยาของผักและผลไม้และการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนต่าง ๆ
ในการแปรรูปผักและผลไม้ หลักการและวิธีการแปรรูป
การบรรจุและการเก็บรักษา
การใช้ประโยชน์โดยตรงจากอุตสาหกรรมผักและผลไม้การศึกษานอกสถานที่ |
5074402 |
เทคโนโลยีน้ำมันและไขมัน
Fat and Oil Technology |
3(2-3) |
|
ศึกษาเกี่ยวกับคุณสมบัติทางเคมี ฟิสิกส์
และชีวภาพของไขมันและน้ำมันความสำคัญของพืชน้ำมันทางเศรษฐกิจ การแปรรูป
การเก็บรักษา การเสื่อมเสียการควบคุมภาพการผลิตเครื่องมือที่เกี่ยวข้อง
และปัจจัยที่ควบคุมการปรับปรุง สีกลิ่น รส ของผลผลิตจากพืชน้ำมัน
การบรรจุหีบห่อ และพัฒนาผลิตภัณฑ์
|
5074403 |
เทคโนโลยีน้ำตาล
Sugar Technology |
3(2-3) |
|
ความสำคัญของอุตสาหกรรมน้ำตาล พืชที่ให้น้ำตาล
บทบาทของน้ำตาลที่มีต่ออุตสาหกรรมอาหารชนิดอื่น ๆ
เทคนิคและกรรมวิธีในการผลิตน้ำตาลในแบบอุตสาหกรรมสารเคมีและการฟอกสี
การวัดคุณภาพของน้ำตาล การควบคุมคุณภาพ การเก็บรักษา
และผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมน้ำตาล ปฏิบัติการตามเนื้อหาข้างต้น
|
5074404 |
เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง
Fishery Products Technology |
3(2-3)
|
|
ประเภทของสัตว์น้ำที่ใช้ในการปริโภค โครงสร้าง องค์ประกอบทางเคมี
กายภาพและชีวภาพของสัตว์น้ำ สาเหตุการเสื่อมเสีย
และการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ หลักการแปรรูป
การบรรจุ การเก็บรักษา การขนส่ง ควบคุมคุณภาพและมาตรฐานของผลิตภัณฑ์
การศึกษานอกสถานที่
|
5074405 |
เทคโนโลยีสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์
Poultry and Poultry Products Processing |
3(2-3) |
|
โครงสร้าง และองค์ประกอบทางเคมี
กายภาพและชีววิทยาของสัตว์ปีกและไข่การเปลี่ยนแปลงคุณภาพ การแปรรูป
การเก็บรักษา การตรวจสอบ การควบคุม คุณภาพ การบรรจุและการจัดจำหน่าย
ข้อกำหนดและมาตรฐานคุณภาพของไข่, สัตว์ปีก และผลิตภัณฑ์
ตลาดและแนวโน้มของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปฏิบัติการตามเนื้อหาข้างต้น
|
5074406 |
เทคโนโลยีเครื่องดื่ม
Beverage Technology |
2(1-3) |
|
ชนิดและประเภทของเครื่องดื่ม ส่วนประกอบของเครื่องดื่ม
กรรมวิธีการผลิตเครื่องดื่มอัลกอฮอล์
เครื่องดื่มไม่มีอัลกอฮอล์ชนิดอัดแก๊สและไม่อัดแก๊ส
รวมทั้งเครื่องดื่มจากชา กาแฟ โกโก้ และอื่น ๆ
|
|
5074407
|
เทคโนโลยีขนมหวาน
Confectionery Technology |
2(1-3) |
|
หลักการและเทคโนโลยีในการผลิตภัณฑ์ขนมหวาน
วัตถุดิบและคุณสมบัติของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต การควบคุมคุณภาพ
การบรรจุ การเก็บรักษา และการเปลี่ยนแปลงของผลิตภัณฑ์ระหว่างการผลิต
และการเก็บรักษา
|
5074408 |
กรรมวิธีการแปรรูปสัตว์น้ำ
Fish Processing |
3(2-2) |
|
หลักการและกรรมวิธีแปรรูปสัตว์น้ำโดยการใช้สารเคมี การทำเค็มการทำแห้ง
การหมักดอง การฉายรังสี และ อื่น ๆ
|
5074501
|
วิศวกรรมอาหาร 2
Food Engineering II
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5073501 วิศวกรรมอาหาร 1 |
3(2-3) |
|
หลักการทางวิศวกรรมเกี่ยวกับการถ่ายเทมวลความร้อน และโมเมนตัมการคำนวณ
ความต้องการพลังงานการถ่ายเทความร้อน
ระบบการทำความเย็นและระบบแช่เยือกแข็ง
จุดควบคุมกรรมวิธีการแปรรูปอาหาร, กรรมวิธีทางวิกฤต กระบวนการแปรขบวน
และประสิทธิภาพของเครื่องจักร เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน
และการปฏิบัติทางวิศวกรรมอาหารในกรรมวิธีแปรรูปอาหาร
|
5074801 |
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพห้องปฏิบัติการ 3
Field Experience in Laboratory Work 3
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5073801
การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพวิทยาศาสตร์
และเทคโนโลยีการอาหาร 3 |
2(120) |
|
การฝึกประสบการณ์ด้านห้องปฏิบัติการวิเคราะห์อาหาร
หรืองานสนามที่สนับสนุนการทดลองค้นคว้า
โดยศึกษาในเชิงวิธีการที่มาตรฐานสำหรับการตรวจสอบวิเคราะห์อาหาร
ทั้งด้านการเก็บตัวอย่าง การวิเคราะห์เชิงคุณภาพและปริมาณด้านเคมี
กายภาพ และจุลชีววิทยา มีการเสนอรายงานการฝึกประสบการณ์ในรูปข้อเขียน
การสอบปากเปล่าหรือการลงมือปฏิบัติซึ่งสามารถเห็นถึงสัมฤทธิผลในการฝึกประสบการณ์
|
5074802 |
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านอุตสาหกรรมอาหาร
3
Field Experience in Food Industry 3
รายวิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5073801 การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร 3 |
3(230) |
|
การฝึกประสบการณ์ด้านกระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพอาหารในโรงงานอาหารและองค์กรที่เกี่ยวข้อง
ทำการศึกษาขั้นตอนการผลิต การดำเนินธุรกิจ และการประกันคุณภาพอาหาร
การสุขาภิบาลโรงงานอาหาร และการจัดการองค์กรในเชิงระบบมาตรฐาน
มีการเสนอรายงานในเป็นรูปเล่ม และมีการสอบปากเปล่า จัดกลุ่มอภิปราย
และทดลองค้นคว้าพัฒนาด้านผลิตภัณฑ์อาหาร
โดยใช้พื้นฐานจากการฝึกประสบการณ์
เสนอต่ออาจารย์ผู้ควบคุมเพื่อวัดความสำเร็จในการฝึกประสบการณ์
|
5074901 |
สัมมนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
Seminar in Food Science and Technology |
1(1-0) |
|
ศึกษาและค้นคว้าข้อมูล
ปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารแล้วนำมาเรียบเรียงเสนอรายงานเป็นรายบุคคล
ศึกษากรรมวิธีการสืบค้นข้อมูลแบบต่าง ๆ
ลักษณะและการตีความเอกสารในเชิงวิชาการ
การเรียบเรียงข้อมูลวิเคราะห์ข้อมูล
|
5074902 |
ปัญหาพิเศษวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
Special Problems in Food Science and Technology |
3(0-6) |
|
ค้นคว้า
ทดลองและวิจัยงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารหรือปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอาหารและผลิตภัณฑ์อาหาร
รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล สรุปผลและเสนอเป็นรายงาน
ภายใต้การควบคุมและแนะนำของอาจารย์ที่ปรึกษาปัญหาพิเศษ
|
5074904
|
หัวข้อศึกษาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
Special Topic in Food Science and Technology |
2(2-0) |
|
ศึกษาเทคโนโลยีความรู้ความก้าวหน้าในเชิงวิทยาการด้านวิทยาศาสตร์การอาหารค้นคว้าและวิเคราะห์ข้อมูลด้านที่ใหม่ของศาสตร์เชิงการอาหาร
|
5074905
|
การศึกษาดูงานด้านอุตสาหกรรมอาหาร
Field Trip to Food Plants
เงื่อนไขของการลงทะเบียน : นักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนต้องอยู่ในระดับ
ปีที่ 3, 4 |
1(0-3) |
|
ศึกษาดูงานด้านที่เกี่ยวข้องกับ กระบวนการแปรรูปอาหาร
การควบคุมคุณภาพอาหารการจัดการในระบบอุตสาหกรรมในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารต่าง
ๆ มีการจัดกลุ่มอภิปรายหลังจากดูงาน |