รหัส |
ชื่อและคำอธิบายรายวิชา
|
น.(ท-ป) |
|
|
|
5051101 |
โรคและการสุขาภิบาลสัตว์ทั่วไป
General Diseases and Sanitation of Domestic Animals |
2(1-2) |
|
กระบวนการเกิดโรค
โรคและปรสิตที่สำคัญของสัตว์ปีก สัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ อาการของโรค
การตรวจวินิจฉัยและการป้องกันกำจัดโรคต่าง ๆ การสุขาภิบาลสัตว์
การทำความสะอาด อุปกรณ์และเครื่องมือต่าง ๆ
|
5051102
|
ปรสิตวิทยา
Parasitology |
2(1-2) |
|
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับปรสิต ลักษณะวงจรชีวิต การแบ่งหมวดหมู่ และ สรีรวิทยาของปรสิต
ความเสียหายของสัตว์ที่เกิดจากปรสิต
การตรวจวินิจฉัยการป้องกันและการกำจัดปรสิต
|
5051103 |
พยาธิวิทยาทั่วไป
General Pathology |
2(1-2) |
|
พยาธิวิทยาของเซลล์และเนื้อเยื่อ พยาธิสภาพของอวัยวะในระบบต่าง ๆ
ในร่างกายสัตว์ การผ่าซากเพื่อชันสูตรโรค
การเก็บตัวอย่างพยาธิเพื่อตรวจหาพยาธิสภาพเพื่อสนับสนุนการวินิจฉัยโรค
|
5051201 |
กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์
Animal Anatomy and Physiology
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 4031301 สัตววิทยา |
3(2-2) |
|
ศึกษาโครงสร้างและหน้าที่ของระบบต่าง ๆ ในร่างกายสัตว์
|
|
5052101 |
โรคสัตว์สู่คน
Zoonosis
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5051101 โรคและการสุขาภิบาลสัตว์ทั่วไป |
2(1-2) |
|
การแบ่งชนิดโรคสัตว์สู่คน
โรคจากสัตว์ใหญ่ สัตว์เล็กและสัตว์ปีก การ ป้องกัน
|
|
5052301 |
เภสัชวิทยาเบื้องต้น
Introduction to Pharmacology
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 4021101 เคมีทั่วไป l |
2(2-0) |
|
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกลไกการออกฤทธิ์ของยา การเปลี่ยนแปลง การขับถ่าย
การเกิดปฏิกิริยาของยาในร่างกายของสัตว์ การใช้ยาประเภทต่าง ๆ
รวมถึงอาหารเสริมและสารเร่งการเจริญเติบโต
|
5052302 |
ศัลยศาสตร์เบื้องต้น
Introduction to Animal Surgery
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5051201 กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ |
2(2-0) |
|
การเตรียมตัวสัตว์ก่อนทำศัลยกรรม
ข้อบ่งชี้ในการบำบัด ชนิด การเกิด การหาย การรักษาแผล การห้ามเลือด
การผ่าตัดอย่างง่าย อุปกรณ์และวิธีการทางศัลยกรรม
อาการแทรกซ้อนหลังการดำเนินงาน การดูแลภายหลังการวางยา
การดูแลสัตว์หลังผ่าตัด
|
5052303
|
การบังคับสัตว์
Restraint of Animals
วิธีการบังคับควบคุมสัตว์ต่าง ๆ สำหรับการตรวจและการรักษา
|
1(0-2) |
5053101
|
โรคและการสุขาภิบาลสัตว์ปีก
Avian Diseases and Sanitation
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5051101 โรคและการสุขาภิบาลสัตว์ทั่วไป |
2(1-2) |
|
โรคและปรสิตที่สำคัญของสัตว์ปีก
อาการของโรค วิธีการตรวจวินิจฉัย แนวทางการรักษา
การป้องกันกำจัดโรคและการสุขาภิบาล
|
5053102
|
โรคและการสุขาภิบาลสัตว์เล็ก
Small Animal Diseases and Sanitation
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5051101 โรคและการสุขาภิบาลสัตว์ทั่วไป |
2(1-2) |
|
โรคและปรสิตที่สำคัญของสัตว์เล็ก อาการของโรค วิธีการตรวจวินิจฉัย
แนวทางการรักษา การป้องกันกำจัดโรคและการสุขาภิบาล
|
5053103
|
วิทยาการระบาดและการป้องกันควบคุมโรคในสัตว์เลี้ยง
Epidemiology and Animal Diseases Control
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 4032601 จุลชีววิทยา |
3(3-0) |
|
หลักระบาดวิทยา ลักษณะของโรคระบาด การระบาดของโรคเนื่องจากเชื้อ จุลินทรีย์
วิธีการระบาด วงจรการระบาดของโรค การป้องกันและควบคุมโรคระบาดสัตว์
และโรคที่มีความสำคัญต่อชุมชน
|
5053201 |
กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ปีก
Avian Anatomy and Physiology
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5051201 กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ |
2(1-3) |
|
ศึกษาเกี่ยวกับกายวิภาคและสรีรวิทยาของระบบต่าง ๆ
รวมทั้งกลไกหรือปฏิกิริยาทางชีวเคมีของการเผาผลาญอาหาร
กลไกการควบคุมอุณหภูมิในร่างกายสัตว์ปีก
เพื่อนำเอาความรู้และเทคนิคไปใช้ในการแก้ไขปัญหาในการเลี้ยงสัตว์ปีก
|
5053202 |
กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์เล็ก
Small Animal Anatomy and Physiology
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5051201 กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ |
2(1-3) |
|
ศึกษาเกี่ยวกับกายวิภาคและสรีรวิทยาของระบบต่าง ๆ รวมทั้งกลไก
หรือปฏิกิริยาทางชีวเคมีของการเผาผลาญอาหาร
กลไกการควบคุมอุณหภูมิในร่างกายสัตว์เล็กเพื่อนำเอาความรู้และเทคนิคไปใช้ในการแก้ปัญหาในการเลี้ยงสัตว์เล็ก
|
5053301 |
กฏหมายเกี่ยวกับการปศุสัตว์
Livestock Legislation |
2(2-0) |
|
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกฏหมาย
พระราชบัญญัติเกี่ยวกับการปศุสัตว์ และสัตว์ในประเทศไทย
และหลักเกณฑ์การจัดตั้งฟาร์มเลี้ยงโค กระบือ เพื่อ ส่งออก
|
5053302
|
หลักการส่งเสริมการปศุสัตว์
Principles of Livestock Extension |
3(3-0) |
|
ความหมาย ความสำคัญ และขอบเขตของการส่งเสริมการปศุสัตว์
ปรัชญาหลักการและวิธีการส่งเสริมปศุสัตว์
การวางแผนและการประเมินผลสำเร็จในงาน ส่งเสริมการปศุสัตว์
ปัญหาอุปสรรคในการส่งเสริมการปศุสัตว์ และแนวทางแก้ไข
|
5053502 |
วิทยาภูมิคุ้มกันโรคในสัตว์เลี้ยง
Immunology of Domestic Animal
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 4032601 จุลชีววิทยา |
2(2-0) |
|
กลไกการป้องกันการติดเชื้อของร่างกายโดยทั่วไป
ความต้านทานโรคและการสร้างความต้านทานโรคแบบต่าง ๆ
การตอบสนองต่อสารที่เข้าสู่ร่างกาย ภูมิแพ้ และช็อคแอนติเจนแอนติบอดี้
วัคซิน การทดสอบโรคสัตว์โดยวิธีซีรัมวิทยา
|
5053801
|
การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
วิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์ 2
Preparation for Professional Experience in Animal Health Science |
2(90) |
|
จัดให้มีกิจกรรม
เพื่อเตรียมความพร้อมของผู้เรียนก่อนออกฝึกประสบ-การณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์ในด้านการรับรู้ลักษณะและโอกาสของ
การประกอบอาชีพ การพัฒนาผู้เรียนให้มีความรู้ ทักษะ เจตคติ แรงจูงใจและ
คุณลักษณะที่เหมาะสมกับวิชาชีพโดยการกระทำในสถานการณ์ หรือรูปแบบ ต่าง ๆ
ซึ่งเกี่ยวข้องกับงานในวิชาชีพนั้น ๆ
|
5054101 |
โรคและการสุขาภิบาลสัตว์ใหญ่
Large Animal Diseases and Sanitation
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5051101 โรคและการสุขาภิบาลสัตว์ทั่วไป |
2(1-3) |
|
โรคและปรสิตที่สำคัญของสัตว์ใหญ่ อาการของโรค
วิธีการตรวจวินิจฉัยแนวทางการรักษา การป้องกันกำจัดโรคและการสุขาภิบาล
|
5054102
|
โรคและปรสิตของสัตว์น้ำ
Diseases and Parasites of Aquatic Animals |
2(2-0) |
|
โรคและปรสิตของสัตว์น้ำที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ สาเหตุของโรค
การวินิจฉัยโรคและแนวทางการรักษาเบื้องต้น
|
5054201
|
กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ใหญ่
Large Animal Anatomy and Physiology
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5051201 กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ |
2(1-3) |
|
ศึกษาเกี่ยวกับกายวิภาคและสรีรวิทยาของระบบต่าง
ๆ รวมทั้งกลไก หรือปฏิกิริยาทางชีวเคมีของการเผาผลาญอาหาร
กลไกการควบคุมอุณหภูมิในร่างกายสัตว์ใหญ่
เพื่อนำความรู้และเทคนิคไปใช้ในการแก้ไขปัญหาในการเลี้ยงสัตว์ใหญ่
|
5054301 |
สูติศาสตร์และเธนุเวชวิทยา
Theriogynology
วิชาที่ต้องเรียนมาก่อน : 5051201 กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ |
2(1-2) |
|
การตั้งครรภ์ การคลอด และการช่วยเหลือในการคลอด การแท้งและสาเหตุ
การตรวจท้อง การดูแลลูกสัตว์แรกเกิด การผสมเทียม การสังเกตการเป็นสัด
ช่วงเวลาในการผสม การตกไข่ การเป็นหมัน |
5054401 |
มาตรฐานคุณภาพและการตรวจสอบผลิตภัณฑ์นม
Quality Standard and Milk Product Control
การควบคุมการผลิต ขบวนการผลิต การเก็บรักษา
การกระจาย และการตลาดของผลิตภัณฑ์น้ำนม
|
2(1-3) |
5054402 |
สาธารณสุขศาสตร์ทางสัตวแพทย์
Veterinary Public Health |
2(1-2) |
|
ความหมาย และขอบเขตของงานสัตวแพทย์ในด้านสาธารณสุข
การตรวจวินิจฉัย
การป้องกันและควบคุมชนิดของอาหารที่กำเนิดจากสัตว์ที่ก่อให้เกิดโรคและเป็นพิษในมนุษย์และสัตว์
การควบคุมคุณภาพและมาตรฐานอาหารที่กำเนิดจากสัตว์
การควบคุมด้านสุขาภิบาลในโรงงานฆ่าสัตว์และโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้จากสัตว์
|
5054403
|
สุขศาสตร์เนื้อสัตว์
Meat Hygiene |
3(3-0) |
|
ความหมาย และความสำคัญของสุขาภิบาล การสุขาภิบาล
การตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
ตลอดจนการจัดการสุขศาสตร์ของเนื้อสัตว์
ควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยสำหรับการบริโภค
|
5054802 |
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพวิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์
2
Field Experience in Animal Health Science |
3(250) |
|
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางการเกษตร ในด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์ ณ
สถานที่ซึ่งสถาบันเห็นสมควร จนทำให้เกิดทักษะ ความรู้
ความเชื่อมั่นในตนเอง มีการเสนอผลงาน
รายงานและต้องผ่านการประเมินผลของสถาบัน
|
5054901 |
ปัญหาพิเศษวิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์
Special Problems
การค้นคว้าและวิจัยงานด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์ และเสนอรายงาน
|
3(3-0) |
5054902
|
สัมมนาวิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์
Seminar in Animal Health Science |
1(0-2) |
|
ค้นคว้าข้อมูลปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์ รวบรวม วิเคราะห์
ปัญหาเรียบเรียง เสนอรายงานเป็นรายบุคคลหรือรายกลุ่ม
|